Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Na Uy, ngày 24-5, tại thủ đô Oslo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Na Uy Erna Solberg.

Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ Việt Nam - Na Uy trong thời gian qua đã tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực và nhất trí hai nước cần tăng cường thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, các cấp, tạo động lực thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Na Uy duy trì hợp tác phát triển với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực môi trường, giáo dục, quản lý kinh tế, cải cách hành chính và rà phá bom mìn.

Việt Nam - Na Uy đẩy mạnh hợp tác kinh tế - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Vương quốc Na Uy Erna Solberg chủ trì họp báo sau hội đàm. Ảnh: QUANG HIẾU

Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước đang phát triển tốt nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai bên. Hai bên nhất trí thúc đẩy sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Hiệp hội Mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) trong đó Na Uy là nước điều phối đàm phán; khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp tục thúc đẩy và mở rộng hợp tác đầu tư kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực quan trọng như năng lượng mặt trời, dịch vụ kỹ thuật dầu khí, kinh tế biển xanh.

Thủ tướng Erna Solberg đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt tại Na Uy với trên 20.000 người trong phát triển quan hệ hữu nghị và giao lưu giữa nhân dân hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Na Uy tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống và hội nhập ổn định, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam, phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Về vấn đề biển Đông, hai Thủ tướng đã trao đổi về tầm quan trọng và sự cần thiết phải bảo đảm hòa bình, ổn định, duy trì an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên biển Đông; mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế…

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Nhà vua Na Uy Harald Đệ Ngũ và dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Na Uy. Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng cho hay những năm qua, quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Na Uy còn khiêm tốn nhưng có xu hướng tích cực, tiến bộ rõ nét... Thủ tướng cũng nêu ra quan hệ hai nước Việt Nam và Na Uy có rất nhiều tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung lẫn nhau để mở rộng hợp tác hiệu quả và cùng có lợi, nhất là lĩnh vực dầu khí, năng lượng tái tạo, thủy sản. "Tôi mong các doanh nghiệp Việt Nam và Na Uy tìm thời cơ hợp tác chân thành, kịp thời, hiệu quả, hai bên cùng có lợi. Chính phủ Việt Nam ủng hộ và đồng hành cùng các bạn. Thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi, đóng góp vào mối quan hệ tốt đẹp giữa Na Uy và Việt Nam" - Thủ tướng bày tỏ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Công Thương Na Uy Torbjiorn Roe Isaken cho biết Na Uy mong muốn đưa hợp tác kinh tế, thương mại vào chiều sâu để cộng đồng doanh nghiệp hai bên được học hỏi lẫn nhau. Tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến ký kết một số thỏa thuận hợp tác, bản ghi nhớ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước.

Thế Dũng (từ thủ đô Oslo - Na Uy)