Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao tổ chức theo hình thức trực tuyến chiều 23-9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Úc, Anh và Mỹ thiết lập Quan hệ Đối tác An ninh tăng cường ba bên (AUKUS).

Nêu quan điểm của Việt Nam về việc Úc, Anh và Mỹ thiết lập Quan hệ Đối tác An ninh tăng cường ba bên (AUKUS), bà Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam luôn theo dõi các diễn biến của tình hình trong khu vực. "Chúng tôi cho rằng hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới là mục tiêu chung của tất cả các quốc gia. Các nước cần có trách nhiệm đóng góp vào mục tiêu này"- Người phát ngôn nói.

Việt Nam nêu quan điểm về liên minh Mỹ-Anh-Úc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về liên minh với Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson bên trong Nhà Trắng ở Washington ngày 15-9 - Ảnh: Reuters

Trước đó, truyền thông quốc tế đưa tin Mỹ, Anh và Úc sẽ thiết lập quan hệ đối tác quân sự ba bên. Sáng kiến nêu trên có tên gọi AUKUS, được Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Úc Scott Morrison công bố trong buổi họp báo trực tuyến ngày 15-9 (theo giờ Mỹ). Liên minh này sẽ giúp Úc có tàu ngầm đầu tiên chạy bằng năng lượng nguyên tử, đưa Úc trở thành quốc gia thứ 7 trên thế giới có tàu ngầm hoạt động bằng năng lượng nguyên tử.

Ngoài tàu ngầm hạt nhân, hợp tác Mỹ - Úc - Anh trong khuôn khổ Aukus còn bao gồm các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử và không gian mạng.

Bình luận về việc Úc theo đuổi công nghệ tàu ngầm hạt nhân, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta cho biết: "Quan điểm của chúng tôi về việc phát triển năng lượng nguyên tử cũng như hạt nhân là phải phát triển, sử dụng vì mục đích hòa bình và phát triển kinh tế - xã hội của các nước. Việc sử dung và phát triển năng lượng nguyên tử và hạt nhân phải bảo đảm toàn tuyệt đối cho con người, môi trường"

Bình luận về chiến lược của Liên minh châu Âu (EU) về hợp tác tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được công bố ngày 16-9, bà Hằng nói: "Chúng tôi đánh giá cao vai trò của EU và những đóng góp tích cực của EU cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực. Trên cơ sở quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU, Việt Nam sẵn sàng hợp tác EU triển khai các khuôn khổ hợp tác mà hai bên cùng quan tâm, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy quan hệ đối tác Á – Âu, quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – EU, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Hôm 16-9, EU chính thức công bố chiến lược mới nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, chính trị và quốc phòng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đại diện ngoại giao cấp cao kiêm Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Josep Borrell nói: "Trọng tâm của thế giới đang hướng về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cả về địa kinh tế và địa chính trị. Sự gắn kết của chúng tôi nhằm mục đích duy trì một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở cho tất cả".

Theo thông cáo, EU và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được cho là "đối tác tự nhiên" của nhau. Giữa hai bên tồn tại mối liên hệ chặt chẽ, với nhiều lợi ích chung và những mối quan hệ vững chắc trên nhiều phương diện. Từ đó, EU đặt mục tiêu đóng góp vào sự ổn định, an ninh, thịnh vượng và phát triển bền vững của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, phù hợp với các nguyên tắc dân chủ, pháp quyền, luật pháp quốc tế...

Báo cáo của Freedom House là vô giá trị

Về việc tổ chức Freedom House ngày 21-9 ra báo cáo tiếp tục xếp Việt Nam vào nhóm các quốc gia không có tự do trên mạng Internet, bà Hằng cho biết đây không phải là lần đầu tiên tổ chức Freedom House đưa ra những đánh giá thiếu khách quan, định kiến dựa trên những thông tin sai sự thật về Việt Nam.

"Thực tế những nỗ lực thúc đẩy và bảo đảm quyền con người ở Việt Nam được các nước, tổ chức quốc tế đánh giá cao tại Cơ chế Rà soát định kỳ phổ quát (UPR) của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc qua các chu kỳ. Do đó, báo cáo của Freedom House là vô giá trị và tôi thấy không cần thiết phải bình luận thêm"- bà nhấn mạnh.

Dương Ngọc