Chiều 16-9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Hai vị nguyên thủ đã trao đổi về các phương hướng, biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga, hợp tác phòng chống dịch Covid-19, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế hai nước cùng quan tâm.

Về hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Vladimir Putin bày tỏ vui mừng trước những kết quả tích cực trong quan hệ song phương thời gian qua bất chấp tác động không thuận do đại dịch Covid-19.

Nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác hậu đại dịch, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí có các biện pháp nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại và đầu tư song phương, mở rộng hợp tác và đẩy mạnh triển khai các dự án quan trọng trên các lĩnh vực mũi nhọn như năng lượng, dầu khí, quốc phòng và an ninh.

Việt Nam - Nga thúc đẩy hợp tác hậu đại dịch - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.Ảnh: TTXVN

Về hợp tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thành công của Nga trong phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua, bày tỏ cảm ơn và mong Nga tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về vắc-xin, thuốc điều trị và vật tư y tế chống dịch, ưu tiên tiếp cận vắc-xin và đẩy nhanh chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin cho Việt Nam.

Tổng thống Putin đánh giá cao hợp tác giữa hai nước trong phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua với nhiều hành động thiết thực và cụ thể, khẳng định tiếp tục hỗ trợ và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam nhằm sớm đẩy lùi đại dịch.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả tại các diễn đàn khu vực, trong đó nhất trí giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn hoan nghênh và sẵn sàng làm cầu nối để Nga mở rộng hợp tác với ASEAN và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng cảm ơn Tổng thống Vladimir Putin, Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Nga đã quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt tại Nga thời gian qua, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn của dịch Covid-19; đề nghị Nga tiếp tục quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập ổn định.

Nhân dịp này, Tổng thống Vladimir Putin đã có lời mời Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sớm thăm chính thức Liên bang Nga. Chủ tịch nước đã vui vẻ nhận lời, chúc Liên bang Nga tổ chức thành công bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, cũng như mong sớm được đón Tổng thống Putin thăm chính thức Việt Nam. 

Chuyến công du đa mục tiêu, nhiều ý nghĩa

Dự kiến từ ngày 18 đến 24-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hòa Cuba, tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. Về chuyến công du của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang cho biết đây là chuyến thăm đa mục tiêu, với nhiều ý nghĩa hết sức quan trọng.

Theo đó, chuyến thăm chính thức Cuba lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thể hiện mạnh mẽ tình đoàn kết, sự ủng hộ chặt chẽ của Việt Nam dành cho Cuba. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu, hai nước đã ủng hộ lẫn nhau về vắc-xin, y tế, lương thực... Lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi để tiếp tục phối hợp chặt chẽ, cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác quan trọng này; làm sâu sắc hơn nữa tinh thần đoàn kết Việt Nam - Cuba trong giai đoạn mới.

Trong khi đó, việc tham dự phiên thảo luận chung cấp cao của ĐHĐ LHQ khóa 76 là dịp để Việt Nam khẳng định các cam kết, nỗ lực của Việt Nam để đạt được thêm nhiều kết quả tích cực tại LHQ, Hội đồng Bảo an và các cơ chế, tổ chức của LHQ trong thời gian tới. Đặc biệt, tại diễn đàn này, Việt Nam sẽ thể hiện rõ mong muốn cùng các nước giải quyết các vấn đề cấp bách hiện nay, nhất là phòng chống đại dịch Covid-19.

Với mục tiêu đó, Chủ tịch nước sẽ gặp gỡ nhiều nguyên thủ quốc gia, các đối tác tại Mỹ để trao đổi các biện pháp phòng chống Covid-19, phục hồi sau đại dịch; đồng thời thúc đẩy việc hỗ trợ, chuyển giao vắc-xin phòng Covid-19; gặp các doanh nghiệp sản xuất vắc-xin hàng đầu của Mỹ để có được những cam kết chuyển giao sớm nhất, nhanh nhất, nhiều nhất vắc-xin có thể cho Việt Nam cũng như thuốc chữa bệnh, trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch.

Ngoài ra, các hoạt động song phương của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Mỹ sẽ thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ đang phát triển tốt đẹp; phù hợp với mục tiêu, lợi ích chung của hai nước. Bên lề chuyến đi, Chủ tịch nước dự kiến sẽ gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Mỹ để thông tin về những nỗ lực của Việt Nam trong kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, khôi phục sản xuất, qua đó củng cố niềm tin, thu hút thêm vốn đầu tư của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ và các đối tác.

Thế Dũng

Dương Ngọc