Việt Nam tăng điểm về môi trường kinh doanh

Tin mới

29/10/2014 23:02

Với 64,42 điểm, Việt Nam giữ vị trí 78 về độ “dễ thở” đối với hoạt động kinh doanh trong báo cáo mang tên “Làm kinh doanh” do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hôm 29-10.

Mặc dù tăng 0,31 điểm so với năm ngoái nhưng Việt Nam lại tụt 6 hạng.

Ra đời từ năm 2004, báo cáo của WB mang tính thường niên và năm nay xếp hạng nền kinh tế của 189 quốc gia và vùng lãnh thổ. Họ đề cao những môi trường kinh doanh được tạo điều kiện tốt nhất và ít bị chính phủ gây khó dễ nhất.

Bất chấp việc WB đã chỉnh sửa phương pháp luận sau khi khiến Bắc Kinh nổi giận vì liên tục xếp hạng lẹt đẹt trong những năm qua, nền kinh tế thứ hai thế giới vẫn bị đánh giá thấp lần này, xếp hạng 90 - có chút cải thiện so với hạng 93 hồi năm ngoái nhưng vẫn thua những nước có cái tên xa lạ như quốc đảo Antigua và Barbuda (hạng 89) hay những nền kinh tế đang gặp khủng hoảng hoặc bị đánh giá là có môi trường đầu tư khó khăn như Nga (62) và Hy Lạp (61).

 

Singapore được Ngân hàng Thế giới xem là nơi có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới Ảnh: PICTURESNEW.COM

Singapore được Ngân hàng Thế giới xem là nơi có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới

Ảnh: PICTURESNEW.COM

 

Dẫn đầu vẫn là Singapore với 88,27 điểm, đánh dấu 9 năm liên tiếp đảo quốc sư tử thống trị bảng xếp hạng. Các doanh nghiệp ở Singapore quả là không có lý do để phàn nàn khi chỉ mất 2,5 ngày để khởi nghiệp kinh doanh, 21 ngày để có điện dùng và 4 ngày cùng 440 USD để nhập khẩu một container.

New Zealand và Hồng Kông xếp hạng 2 và 3. Trong 10 nước/vùng lãnh thổ dẫn đầu còn có Đan Mạch, Hàn Quốc, Na Uy, Mỹ, Anh, Phần Lan và Úc. Nền kinh tế số 1 thế giới giữ nguyên hạng 7.

Tiếp tục đội sổ lại là Eritrea với số điểm dưới 40. Ở quốc gia châu Phi này, phải mất trung bình 84 ngày mới mở được công ty, 59 ngày để có điện, 59 ngày cùng 2.000 USD để nhập một thùng hàng.    

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI