Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 7-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thăm tỉnh Kaluga, một trong những tỉnh có kinh tế phát triển nhất ở Liên bang Nga, đứng đầu về tốc độ tăng trưởng công nghiệp, khối lượng đầu tư tính trên đầu người, số lượng công nghệ tiên tiến được áp dụng vào sản xuất.

Trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga A.V.Gordeev tại tỉnh này, Tổng Bí thư chỉ rõ trong tổng thể quan hệ hai nước Việt Nam và Liên bang Nga, hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư là một trụ cột quan trọng. Để thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, trong thời gian tới hai bên cần tích cực tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước mở rộng hợp tác đầu tư sản xuất kinh doanh, phù hợp với tiềm năng, thế mạnh của mỗi nước.

Ông Gordeev nhấn mạnh Việt Nam là bạn, đối tác lâu dài của Kaluga; hai bên hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học xã hội và nhân văn. Thống đốc Kaluga A.D.Artamonov mong muốn tham gia tích cực vào các hoạt động trong khuôn khổ Năm Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Nga vào năm 2019, đề nghị được kết nghĩa với một địa phương của Việt Nam và cho biết sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp Kaluga đầu tư vào Việt Nam.

Việt - Nga đẩy mạnh hợp tác kỹ thuật quân sự - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Liên bang Nga Aleksey Gordeev đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Kaluga Ảnh: TTXVN

Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn dự lễ khởi công nhà máy chế biến sữa của Tập đoàn TH của Việt Nam được đầu tư 150 triệu USD, tại Đặc khu kinh tế Kaluga. Tổng Bí thư phát biểu: "Nhà máy chế biến sữa đầu tiên của Tập đoàn TH tại Liên bang Nga được khởi công tại Đặc khu Kaluga hôm nay sẽ là một trong những nhà máy sữa lớn nhất và hiện đại nhất ở Liên bang Nga, sản xuất ra những sản phẩm mang thương hiệu Việt trên đất Nga, là khởi đầu của một xu hướng mới về đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga".

Theo TTXVN, nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin từ 5 đến 8-9, hai bên đã ra Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm. Về quan hệ giữa hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định đường lối nhất quán là củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ hợp tác quốc phòng và an ninh, đẩy mạnh hợp tác kỹ thuật quân sự - lĩnh vực giữ vị trí đặc biệt trong tổng thể quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Liên bang Nga, khẳng định quyết tâm tiếp tục củng cố, phát triển mối quan hệ trong lĩnh vực này trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, trên cơ sở luật pháp quốc tế và pháp luật của mỗi quốc gia. Ngoài ra, hai bên cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải nỗ lực triệt để nhằm đẩy mạnh hợp tác trong nhiều lĩnh vực như kinh tế - thương mại, dầu khí, năng lượng điện, nông nghiệp, khoa học, công nghệ, giáo dục…

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên khẳng định quyết tâm nỗ lực đạt mục tiêu xây dựng hệ thống quan hệ quốc tế đa cực, bình đẳng hơn, dân chủ hơn, dựa trên nguyên tắc hợp tác rộng rãi giữa các quốc gia và tổ chức, những quy định thống nhất cho tất cả các quốc gia, tính tối thượng của luật pháp quốc tế và vai trò vững chắc của Liên Hiệp Quốc với tư cách là trung tâm điều chỉnh và phối hợp chính trị thế giới. 

THU HẰNG