Chị Deilar Kanj Khamis, có hai con nhỏ, được biết đến là người phụ nữ người Kurk đầu tiên phát động cuộc đánh bom tự sát vào các tay súng IS ở thị trấn Kobane, nơi giao tranh ác liệt đang nổ ra giữa IS và lực lượng dân quân người Kurd.

Khamis đã ôm bom lao vào nơi IS kiểm soát ở phía Đông thị trấn, giết chết 10 chiến binh thánh chiến, dù biết trước bản thân cô cũng không thể toàn mạng.

Theo một thông tin đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Khamis để lại hai người con nhưng thông tin này chưa được xác nhận. Cô là thành viên của Đơn vị Bảo vệ Phụ nữ (WPU), một chi nhánh của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG), lực lượng có hơn 10.000 chiến binh nữ đang tham gia phong trào chống IS.

Deilar Kanj Khamis được cho là mẹ của 2 đứa con, đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát. Ảnh: Daily Mail
Deilar Kanj Khamis được cho là mẹ của 2 đứa con, đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát. Ảnh: Daily Mail

Sau cái chết “tử vì đạo” của Khamis, Lực lượng Quốc phòng Nhân dân (PDU) của người Kurd nói: “Trong khi kháng cự để đẩy lùi các cuộc tấn công xâm lược, 15 đồng đội của chúng tôi đã dũng cảm tử vì đạo. Trong đó có Arin (tên gọi khác của Khamis), người phụ nữ với ý chí và quyết tâm mạnh mẽ đã giết chết hàng chục tay súng IS. Chúng tôi sẽ noi gương Arin và bằng mọi giá không để cho bọn tay sai (chỉ Nhà nước Hồi giáo) đạt được mục tiêu”.

Một cô gái 19 tuổi người Kurd khác cũng được vinh danh sau khi nổ súng tự sát để khỏi rơi vào tay IS, chịu sự ô nhục. Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Ceylan Ozalp đã chiến đấu để ngăn chặn bước tiến của IS gần TP Kobane-Syria. Bị vây hãm và không còn đường thoát, Ozalp sử dụng viên đạn cuối cùng dành cho mình. Trước khi chết, cô gái còn nói lời tạm biệt tới đồng đội của mình trên đài phát thanh.

Hiện chưa rõ Ceylan Ozalp còn sống hay đã chết. Ảnh: BBC
Hiện chưa rõ Ceylan Ozalp còn sống hay đã chết. Ảnh: BBC
Giây phút nghỉ ngơi của Ceylan Ozalp và đồng đội. Ảnh: BBC
Giây phút nghỉ ngơi của Ceylan Ozalp và đồng đội. Ảnh: BBC

Thông tin về vụ tự sát của Ozalp ban đầu được xác nhận bởi các chính trị gia thân người Kurd thuộc Đảng BDP của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, một số tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời quan chức cấp cao người Kurd cho biết cô gái 19 tuổi hiện vẫn còn sống và tiếp tục cầm vũ khí chiến đấu.

Cách đó vài tuần, Ozalp từng tuyên bố thà chết chứ không chịu rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo.

Sáng 6-10, lực lượng người Kurd đẩy lùi một cuộc tấn công của IS vào thị trấn Kobane. Nassan Idris, phát ngôn viên lực lượng dân quân trong thị trấn, cho biết các cuộc không kích của Mỹ không đủ để đánh bại IS tại Kobane, trong khi lực lượng người Kurd cần thêm vũ khí và hỗ trợ nếu không muốn thị trấn chiến lược này thất thủ.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)