Trả lời phỏng vấn đài CBS cuối tuần rồi, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien nói Trung Quốc đã cởi mở hơn về các vấn đề liên quan tới virus corona mới so với các cuộc khủng hoảng trước đây nhưng chưa chấp nhận đề nghị hỗ trợ của Mỹ.

"Cho đến nay, người Trung Quốc đã minh bạch hơn so với các cuộc khủng hoảng trong quá khứ và chúng tôi đánh giá cao điều đó. Bắc Kinh vẫn chưa đồng ý yêu cầu giúp đỡ từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cùng với các chuyên gia y tế khác. Chúng tôi có chuyên môn rất cao. Đây là vấn đề của toàn thế giới. Chúng tôi muốn giúp đỡ các đồng nghiệp Trung Quốc nếu có thể và chúng tôi đã đưa ra lời đề nghị, xem họ có chấp nhận lời đề nghị đó hay không" – ông O’Brien cho biết.

Virus corona: 362 ca tử vong, Trung Quốc chưa cho Mỹ hỗ trợ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump dường như hạ thấp mối lo ngại về tác động của virus corona mới tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Tổng thống Trump dường như hạ thấp mối lo ngại về tác động của virus corona mới tại Mỹ. Ông tuyên bố Washington "đã dập tắt nó". Tuy nhiên, Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và cấm các công dân nước ngoài gần đây đến Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ. Ngoài ra, những công dân tới Trung Quốc trong vòng 14 ngày sẽ được chuyển đến 1 trong 8 sân bay được chỉ định để theo dõi.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay các quan chức CDC không được mời vào Trung Quốc nhưng đang ở nước láng giềng Kazakhstan để giúp chống lại sự lây lan của virus corona mới.

Nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu (G7) cũng đang tìm cách thiết lập một quy trình thống nhất để đối phó với virus corona mới lây lan nhanh, đồng thời chuẩn bị tổ chức một hội nghị về vấn đề này. Thông báo được Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đưa ra hôm 2-2 sau khi nói chuyện với Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar.

Virus corona: 362 ca tử vong, Trung Quốc chưa cho Mỹ hỗ trợ - Ảnh 2.

Người dân đeo khẩu trang khi ra đường ở New York - Mỹ. Ảnh: Reuters

362 người tử vong ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc, tâm điểm của dịch bệnh, báo cáo 56 trường hợp tử vong mới hôm 2-2, nâng tổng số người chết do virus corona mới lên con số 362 tính đến sáng 3-2. Ít nhất 171 trường hợp mắc bệnh được ghi nhận ở hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ khác, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan, Hồng Kông và Anh.

Mỹ ghi nhận trường hợp thứ 9 nhiễm virus corona mới ở Santa Clara hôm 2-2.

Virus corona: 362 ca tử vong, Trung Quốc chưa cho Mỹ hỗ trợ - Ảnh 4.
Phạm Nghĩa (Theo Reuters)