Trong giai đoạn 2002-2003, đại dịch Hội chứng hô hấp cấp nặng (SARS) đã cướp đi sinh mạng của 774 người và khiến gần 8.100 người khác nhiễm bệnh ở 26 quốc gia trong quãng thời gian 8 tháng, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo hãng tin Bloomberg, kể từ khi bùng phát tại TP Vũ Hán – Trung Quốc vào tháng 12-2019, tính riêng tại Trung Quốc, virus corona mới đã lây nhiễm hơn 36.693 người. Trong đó, Tỉnh Hồ Bắc ghi nhận thêm 2.147 ca nhiễm virus vào sáng sớm ngày 9-2, WHO cho biết.

Cũng theo WHO, một nhóm chuyên gia dự kiến đến Trung Quốc trong vài ngày tới. Người dẫn đầu nhóm này hiện vẫn chưa được công bố danh tính. Người này sẽ đến trung tâm bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc cùng với những chuyên gia khác để nghiên cứu và đối phó virus.

Virus corona mới: 805 người thiệt mạng, vượt qua SARS - Ảnh 1.

Virus corona chủng mới đang lan nhanh và xa sau khi bùng phát từ Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, chính phủ Singapore đêm 8-2 (giờ địa phương) thông báo thêm 7 ca nhiễm được ghi nhận tại quốc gia này, nâng tổng số người nhiễm lên 40. Bốn nạn nhân đang trong tình trạng nguy kịch và 1 người buộc phải dùng oxy hỗ trợ. Cả 7 trường hợp mới bị nhiễm đều là công dân Singapore và không hề đến Trung Quốc trong thời gian gần đây. Singapore là một trong những quốc gia ngoài Trung Quốc chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn cho biết thêm 5 trường hợp nhiễm virus tại quốc gia này, gồm 4 người lớn và 1 trẻ em, nâng tổng số ca nhiễm được ghi nhận tại Pháp lên 11 ca. Những ca nhiễm mới bắt nguồn từ một công dân Anh đến Pháp sau quãng thời gian 3 ngày tại Singapore, theo bà Buzyn.

Cao Lực (Theo Bloomberg)