Riêng tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc đã công bố 69 trường hợp tử vong mới do dịch virus corona mới hôm 6-2, ít hơn một trường hợp so với một ngày trước. Ủy ban Y tế tỉnh cho biết tổng số người chết ở tỉnh Hồ Bắc đã tăng lên 618.

Virus corona: Kinh tế Trung Quốc thiệt hại thì thế giới cũng chao đảo - Ảnh 1.

Các y tá đang chuẩn bị giường trong bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán. Ảnh: AP

Cơ quan y tế địa phương này cũng báo cáo có 2.447 trường hợp nhiễm mới được ghi nhận trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số lên 22.112. Số trường hợp nhiễm 2019-nCoV mới được xác nhận trong tỉnh đã giảm so mức 2.987 ca một ngày trước đó.

Tính đến nay, tổng số ca nhiễm trên toàn cầu lên đến 31.546 và trường hợp tử vong do 2019-nCoV gây ra là 640.

Cũng trong ngày 6-2, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo không nên đọc quá nhiều dữ liệu cho thấy tỉ lệ nhiễm virus corona mới hàng ngày ở Trung Quốc sau khi con số đó tăng lên trong nhiều tuần.

Ông Michael Ryan, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO, cho biết còn quá sớm để đưa ra dự đoán về việc liệu dịch đã đạt đỉnh hay chưa.

Virus corona: Kinh tế Trung Quốc thiệt hại thì thế giới cũng chao đảo - Ảnh 2.

Ông Michael Ryan, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO. Ảnh: AP

Theo đài CNN, lịch sử hiện đại cho thấy khi một dịch bệnh xảy ra, nó sẽ sớm được ngăn chặn, tác động kinh tế sẽ không đáng kể và cuối cùng thị trường sẽ ổn định.

Điển hình là virus SARS đã bùng phát ở Trung Quốc vào năm 2003 và giết chết 774 người nhưng phần lớn thị trường không bị tác động đáng kể và chỉ số S&P 500 của Mỹ đã tăng hơn 20% trong năm đó.

Tuy nhiên, mọi thứ dường như khác đi nhiều với 2019-nCoV. Nền kinh tế toàn cầu dễ tổn thương và một đợt bùng phát dịch kéo dài có thể dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc hiện là nền kinh tế thứ hai trên thế giới và những gì xảy ra với nền kinh tế nước này cũng có tác động lên toàn cầu.

Từ trước khi dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc đã báo cáo mức tăng trưởng hàng năm thấp nhất trong 29 năm qua, một phần do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại với Mỹ, nợ công, tỉ lệ sinh giảm, dân số già hóa và giảm phát.

Trước những tổn hại về kinh tế chưa kịp phục hồi, Trung Quốc không thể chịu nổi một tổn thất lớn khác như sự lây lan của 2019-nCoV.

Xuân Mai (Theo SCMP)