Các nhà nghiên cứu đã theo dõi một gia đình 7 người ở TP Thâm Quyến, trong đó có 5 người từng đến TP Vũ Hán - nơi virus bùng phát. Hai trong số này tiếp xúc với một người họ hàng bị nhiễm virus tại một bệnh viện ở đó. Kết quả kiểm tra vài ngày sau đó cho thấy, sau khi họ trở về nhà, 6 thành viên trong gia đình đã nhiễm virus, bao gồm người không đến Vũ Hán.

Một thành viên gia đình bị nhiễm virus, một đứa trẻ, không biểu hiện các triệu chứng bệnh và điều này cho thấy những người mang virus trong mình có thể đang lan truyền nó mà không hề hay biết, nghiên cứu khẳng định.

"Nghiên cứu cho thấy virus corona mới có khả năng lây từ người sang người, tại bệnh viện, trong gia đình và giữa các thành phố" - ông Yuen Kwok-yung, người tham gia nghiên cứu, khẳng định. Cũng theo ông Yuen, đây chính là lí do virus corona mới khó bị kiểm soát. Nhà vi trùng học này mô tả bệnh viêm phổi lạ mà nó gây ra là "viêm phổi di động không triệu chứng".

Virus Vũ Hán có thể lây từ người khỏe mạnh - Ảnh 1.

Sau khi bùng phát từ TP Vũ Hán - Trung Quốc, virus corona đang lây lan nhanh và xa. Ảnh: EPA

Nhóm nghiên cứu của ông Yuen lưu ý rằng nghiên cứu của họ chỉ đang giới hạn ở những trường hợp nhiễm virus giai đoạn ban đầu và rằng rất khó để đánh giá những yếu tố rủi ro ở giai đoạn này. Dù vậy, họ nhấn mạnh cần cách ly những nạn nhân nhiễm virus càng sớm càng tốt.

Một nghiên cứu khác được đăng trên The Lancet cho thấy những trường hợp nhiễm virus ban đầu bộc lộ các triệu chứng tương tự bệnh SARS từng giết gần 800 người trên toàn thế giới hồi 2002-2003, sau khi bùng phát từ Trung Quốc. Những triệu chứng này bao gồm ho khan, sốt và khó thở.

Tính đến thời điểm hiện tại, theo Reuters, đã có hơn 2.000 trường hợp nhiễm virus corona được ghi nhận trên toàn thế giới, chủ yếu tại Trung Quốc – nơi đã có 56 người thiệt mạng vì virus.

Virus Vũ Hán có thể lây từ người khỏe mạnh - Ảnh 2.

Đến thời điểm 26-1, đã có 56 người thiệt mạng vì virus corona. Ảnh: EPA

Cao Lực (Theo AP, Independent, New York Times)