Các nhà khoa học thuộc Trường Vệ sinh và Y học nhiệt đới (Anh), Trường ĐH Oxford (Anh) và Trường ĐH Toronto (Canada) cho biết người dân ở Ấn Độ, Indonesia và Nigeria thuộc số những người dễ bị lây nhiễm nhất.

Theo đài BBC, các nhà khoa học đã xem xét những yếu tố như số người đi từ những nơi có Zika hoành hành ở Nam Mỹ đến châu Phi và châu Á, sự hiện diện của muỗi có thể truyền virus Zika và khí hậu để đánh giá quốc gia nào có nguy cơ bùng phát dịch nhất. Kết quả là một số quốc gia như Philippines, Pakistan, Bangladesh… đặc biệt dễ bị bùng phát dịch Zika do nguồn lực y tế còn hạn chế. Tiến sĩ Kamran Khan, một tác giả cuộc nghiên cứu, nhận định: “Tác động của virus Zika lên dân số còn phụ thuộc nhiều vào khả năng chẩn đoán và đối phó với sự bùng phát dịch bệnh của một quốc gia nào đó”. Bên cạnh đó, các nhà khoa học thừa nhận khả năng miễn nhiễm với virus Zika có thể đã tồn tại ở một số khu vực và giúp giảm nguy cơ lây bệnh.

Singapore đang khẩn trương ngăn chặn sự lây lan của virus Zika Ảnh: Straits Times

Theo đài BBC, hơn 65 quốc gia, vùng lãnh thổ đã ghi nhận các trường hợp lây lan virus Zika. Virus lây lan qua đường muỗi cắn này gần đây đã xuất hiện ở châu Phi. Còn tại châu Á, Singapore đã ghi nhận thêm 36 trường hợp nhiễm Zika mới trong ngày 1-9, nâng tổng số ca nhiễm lên đến 151, trong đó có 57 người nước ngoài. Theo báo Straits Times (Singapore), một phụ nữ mang thai cũng cho kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika.

Trong khi đó, nước láng giềng Malaysia cũng ghi nhận trường hợp nhiễm Zika đầu tiên. Các chuyên gia cho biết rủi ro lây nhiễm Zika cao nhất là vào những tháng hè khi nhiệt độ ấm áp giúp loại virus này tồn tại lâu hơn.

Xuân Mai