Alan Henning, 47 tuổi, đến từ Eccles ở Salford-Anh, đã bị IS bắt giữ khi đang làm nhiệm vụ viện trợ nhân đạo tại Syria tháng 12-2013. Trong đoạn video hành quyết David Haines do IS công bố mới đây, Alan Henning xuất hiện ở đoạn cuối có nghĩa anh sẽ là người tiếp theo bị hành quyết.

 

 

Chân dung Alan. Ảnh: AP

Chân dung Alan. Ảnh: AP

 

Vợ anh là Barbara thông qua thông cáo do Bộ Ngoại giao Anh phát hành, kêu gọi IS thả chồng cô. Barbara nói rõ Alan lái xe chở đầy nước và thực phẩm tại thời điểm đó, anh đến Syria để làm công việc từ thiện, cứu trợ cho người dân ở đây. Barbara cho biết cô đã gửi tin nhắn đến IS nhưng không nhận được hồi đáp.

“Tôi cầu nguyện cho những người bắt giữ Alan trả lời thư và liên lạc với tôi trước khi quá muộn. Khi họ biết đến thư này, tôi van xin IS hãy lắng nghe trái tim mách bảo, rủ lòng thương và thả chồng tôi” – vợ Alan nói.

Trong thư gửi IS, Barbara Henning có đoạn viết: “Alan là người chuộng hòa bình, vị tha. Anh ấy rời khỏi công việc của một tài xế taxi để đến Syria, lái xe trong đoàn cứu trợ cùng các đồng nghiệp, bạn bè giúp đỡ những người khó khăn nhất. Mục đích của anh ấy đến Syria chỉ là từ thiện, không hơn. Đó là hành động từ bi”.

Mới đây, các học giả Hồi giáo lên tiếng kêu gọi IS thả Alan. Imam Shakeel Begg, đến từ Trung tâm Hồi giáo Lewisham ở phía Nam London nhấn mạnh: “Mong IS hiểu bản chất tù nhân họ đang nắm giữ. Đó là một người của hòa bình”. Haitham al-Haddad, đến từ Hội đồng Hồi giáo Sharia nói rõ việc hành quyết con tin người Anh vô tội này là sai trái, bị cấm theo luật Sharia.

M.Khuê (Theo BBC)