Vợ cũ ông Mandela đòi chia nhà

Tin mới

06/08/2014 09:52

(NLĐO) – Vợ cũ của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela vừa yêu cầu quyền sở hữu ngôi nhà ở làng Qunu cho những đứa con của bà. Vụ việc có khả năng mở ra một cuộc tranh chấp pháp lý đầu tiên kể từ khi vị anh hùng dân tộc Nam Phi qua đời.

Ông Mandela ly dị người vợ thứ hai Winnie Madikizela - hiện đòi chia tài sản - vào năm 1996. Cặp vợ chồng có hai con gái là Zinzi và Zenani. Sau đó 2 năm, ông đi bước nữa với người vợ góa của cố Tổng thống Mozambique Samora Machel.

Zinzi Mandela (giữa), con gái của bà Winnie Madikizela (trái) và ông Mandela. Ảnh: BBC
Zinzi Mandela (giữa), con gái của bà Winnie Madikizela (trái) và ông Mandela. Ảnh: BBC

 

Ông Mandela kết hôn với bà Graca Machel, vợ góa cố Tổng thống Mozambique Samora Machel năm 1998. Ảnh: AP

Ông Mandela kết hôn với bà Graca Machel, vợ góa cố Tổng thống Mozambique Samora Machel năm 1998. Ảnh: AP

Luật sư của bà Madikizela dẫn lời thân chủ khẳng định bà phải được hưởng quyền lợi “truyền thống”, tức sở hữu ngôi nhà ở làng Qunu.

Giá trị bất động sản mà ông Mandela để lại sau khi từ trần tháng 12-2013 vào khoảng 4,3 triệu USD. Cố Tổng thống Nam Phi viết trong tờ di chúc công bố hồi tháng 2-2014: “Tài sản ở ngôi làng Qunu nên được sử dụng chung bởi tất cả các thành viên để đảm bảo sự hiệp nhất của đại gia đình Mandela”. Trong tờ di chúc, ông Mandela cũng không đả động đến việc chia tài sản cho bà Madikizela.

Dù vậy, khi ông Madela đang còn chiến đấu với căn bệnh nhiễm trùng phổi ở tuổi 95, cháu chắt và các thành viên gia đình ông đã tranh chấp khối tài sản trên phương diện pháp lý một cách quyết liệt.

Người thi hành di chúc, phó chánh án Nam Phi Dikgang Moseneke vẫn chưa bình luận về bức thư được gửi từ công ty luật Mvuzo Notyesi Incorporated đại diện cho bà Madikizela. Bức thư có đoạn: “Quan điểm của chúng tôi là tài sản nêu trên thuộc về thế hệ ông Nelson Mandela và bà Winnie Madikizela (nên con cháu của bà Madikizela có quyền sở hữu sau khi chồng bà qua đời).

Tuy nhiên, bức thư nói rõ điều này không có nghĩa là những người con khác của ông Mandela sẽ bị khước từ quyền sử dụng ngôi nhà. Mục đích của khiếu nại là để xác định đúng quyền kiểm soát và giám sát tài sản theo phong tục truyền thống.

 

Đám tang vị anh hùng dân tộc Nam Phi tháng 12-2013. Ảnh: Reuters

Đám tang vị anh hùng dân tộc Nam Phi tháng 12-2013. Ảnh: Reuters

 

Ngoài bất động sản ở Qunu, ông Madela còn có một ngôi nhà ở Houghton, ngoại ô thành phố Johannesburg mà ông để lại cho người con trai quá cố Makgatho.

Hầu hết người dân Nam Phi đang hy vọng cuộc tranh chấp tài sản sẽ được giải quyết một cách ổn thỏa để không ảnh hưởng đến uy tín của dòng họ Mandela.

 

P.Nghĩa (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI