Ngày 26-2, đài BBC (Anh) dẫn nguồn tin mật tiết lộ đao phủ “John thánh chiến” thường xuất hiện trong các video chặt đầu con tin phương Tây của Nhà nước Hồi giáo (IS), bao gồm nhân viên cứu trợ người Anh David Haines, là một thanh niên từng sống ở Tây London tên Mohammed Emwazi. Tuy nhiên, thông tin này chưa được cảnh sát Anh xác nhận.

Chứng kiến cái chết thảm khốc của người chồng trong đoạn video do IS đăng tải, bà Haines giận dữ cho biết: “Tôi muốn y phải bị bắt sống và đền tội trước công lý. Tất cả gia đình nạn nhân sẽ cảm thấy thanh thản nếu y lãnh một viên đạn vào giữa trán”.

Đao phủ “John thánh chiến” . Ảnh: Telegraph
Đao phủ “John thánh chiến” . Ảnh: Telegraph

Trái với ngọn lửa thù hận đang bốc ngùn ngụt trong lòng bà Haines, mẹ nhà báo James Foley – công dân Mỹ được cho là bị chính đao phủ John chặt đầu - nói với báo Times rằng bà đã tha thứ cho kẻ sát hại con trai mình. Dù hết sức căm phẫn tên sát thủ máu lạnh nhưng bà không muốn kéo dài sự thù hận mà chỉ muốn kết thúc nó. Trong khi đó, người phát ngôn của gia đình nhà báo Steven Sotloff bày tỏ nguyện vọng muốn đưa Emwazi ra tòa và bỏ tù y.

Giám đốc Tổ chức Nhân quyền và Bào chữa CAGE, ông Asim Qureshi, từng có một thời gian tiếp xúc với Emwazi. Ông cho biết y khoảng 27 tuổi, một thanh niên “tốt, hiền lành, ăn nói nhỏ nhẹ và rất khiêm tốn”. Ông nói thêm rằng Emwazi đi du lịch đến Tanzania vào tháng 5-2009 sau khi tốt nghiệp chuyên ngành lập trình máy tính tại Đại học Westminster.

Mỹ và Cơ quan Chống khủng bố Anh phát hiện danh tính “John thánh chiến” hồi tháng 9 năm ngoái. Họ xây dựng hồ sơ cá nhân một người có tên Mohammed Emwazi nhưng giữ bí mật để tránh ảnh hưởng đến cuộc điều tra. Có thông tin cho biết Cơ quan Tình báo Anh MI5 thậm chí đã cố gắng tuyển dụng y làm nguồn cung cấp tin, vài năm trước khi Emwazi tới Syria gia nhập IS.

Mohammed Emwazi năm 11 tuổi trong tấm ảnh chụp cùng lớp học. Ảnh: The Sun
Mohammed Emwazi năm 11 tuổi trong tấm ảnh chụp cùng lớp học. Ảnh: The Sun

Mohammed Emwazi

- Sinh ở Kuwait năm 1988, tới Anh vào năm 1994.

- 2009: Hoàn thành khóa học lập trình máy tính tại Đại học Westminster.

- Tháng 8-2009: Đi tới Tanzania cùng 2 người bạn nhưng bị từ chối nhập cảnh ở TP Dar es Salaam, sau đó bắt chuyến bay tới Amsterdam – Hà Lan rồi trở về Dover – Anh.

- Từ 2009-2013: Tới Kuwait rồi trở về Anh nhưng bị chặn khi cố gắng nhập cảnh vào Kuwait lần thứ hai. Năm 2013, gia đình báo cáo Emwazi mất tích. 4 tháng sau có tin y đã vào Syria.

 

Các nạn nhân bị IS chặt đầu (từ trái sang theo chiều kim đồng hồ): James Foley, Abdul-Rahman (Peter) Kassig, Alan Henning, Kenji Goto và Steven Sotloff
Các nạn nhân bị IS chặt đầu (từ trái sang theo chiều kim đồng hồ): James Foley, Abdul-Rahman (Peter) Kassig, Alan Henning, Kenji Goto và Steven Sotloff

 

- Tháng 8-2014: Xuất hiện với biệt danh “John thánh chiến”, chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley.

- Ngày 2 và 13-9-2014, tháng 10 và 11-2014, ngày 31-1-2015: Có mặt lần lượt trong các đoạn video chặt đầu nhà báo Steve Sotloff, nhân viên cứu trợ Anh David Haines, nhân viên cứu trợ Mỹ Abdul-Rahman Kassig và con tin Nhật Bản Kenji Goto.

P.Nghĩa (Theo BBC)