Vỡ mộng vào Nhà Trắng?

Tin mới

27/05/2015 22:49

Chuyện lạm dụng công quỹ mới bị phanh phui của Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, một người của Đảng Cộng hòa, đang đe dọa cơ hội vào Nhà Trắng của ông vào năm tới.

Theo trang New Jersey Watchdog, ngoài tiền lương 175.000 USD/năm, Thống đốc Chris Christie được phụ cấp 95.000 USD/năm chi cho chuyện công. Tuy nhiên, trong 5 năm tại nhiệm, vị thống đốc có thân hình quá khổ này đã chi tổng cộng 360.000 USD tiền phụ cấp, trong đó 80% dành cho đồ ăn và thức uống.

Là người hâm mộ đội bóng bầu dục Dallas Cowboys, ông Christie chi 82.594 USD trong những lần đến sân vận động MetLife ở mùa giải 2010 và 2011. Văn phòng thống đốc không cung cấp chi tiết về những khoản chi này nhưng khẳng định chúng được sử dụng cho chuyện công.

 

Thống đốc Chris Christie Ảnh: AP
Thống đốc Chris Christie Ảnh: AP

 

Về khoản ăn uống, ông Christie đổ hơn 100.000 USD để mua thực phẩm và rượu bia tại các cửa hàng bán lẻ. Vấn đề là không ai rõ chúng được cất ở dinh thống đốc hay nhà riêng của ông. Chỉ đến khi bị nhận xét là quá mập để trở thành tổng thống vào đầu năm 2013, khoản tiền nêu trên mới giảm đáng kể.

Dù vậy, những chi tiêu vừa kể không là bao nếu so với tiền trả cho đơn vị cảnh sát bảo vệ ông - gần 1,2 triệu USD trong 5 năm qua. Chỉ riêng năm 2014, con số này là 492.420 USD, gấp 22 lần so với năm 2009 - năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của người tiền nhiệm Jon Corzine.

Những thông tin trên rõ ràng không giúp ích gì cho ý định ra tranh cử tổng thống của ông Christie. Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy phần lớn cử tri bang New Jersey không nghĩ ông sẽ là một tổng thống giỏi.

Nhiều người cũng tin rằng chính khách này không hoàn toàn thành thật khi nói mình không biết gì về vụ 3 quan chức dưới quyền cho đóng cửa các làn xe ở TP Fort Lee, gây ra vụ kẹt xe gây chấn động dư luận hồi tháng 9-2013. Đây được xem là đòn trừng phạt Thị trưởng Fort Lee Mark Sokolich vì không tán thành ông Christie tái tranh cử thống đốc. n

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI