Theo CNA, vợ của cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak, bà Rosmah Mansor đã tới trụ sở của Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) trên một đoàn xe hơi riêng gồm 4 chiếc, cùng đi có cô con gái Nooryana Najwa.

Giữa vòng vây của lực lượng an ninh và các luật sư, cựu phu nhân nổi tiếng xa hoa bước xuống từ chiếc Mercedes màu bạc, bà xách theo chiếc túi màu đỏ được cho là một mẫu hiệu Versace - nhãn hiệu thời trang xa xỉ của Ý.

Vợ ông Najib đi đoàn xe hơi 4 chiếc ra trình diện - Ảnh 1.

Vợ của cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak, bà Rosmah Mansor tới trụ sở của Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) hôm 5-6. Ảnh: Reuters

Bà Rosmah trình diện tại MACC theo thông báo triệu tập phát ra hồi tuần trước, để đưa ra lời khai liên quan nghi án chuyển vào tài khoản cá nhân số tiền 10,6 triệu USD từ SRC International, một đơn vị cũ của 1MDB - quỹ nhà nước do ông Najib thành lập với mục đích phát triển kinh tế thông qua các khoản đầu tư chiến lược.

Số tiền này chỉ là một phần nhỏ trong hàng tỉ USD mà gia đình ông Najib bị cáo buộc biển thủ từ 1MDB. Bê bối này đã dai dẳng suốt 3 năm cuối trong gần 10 năm cầm quyền của ông Najib và là lý do chính khiến ông thất bại trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9-5 vừa qua.

Vị cựu thủ tướng một mực bác bỏ mọi hành vi sai trái và khẳng định đã được xóa bỏ hành vi phạm tội trong cuộc điều tra trước đó.

Trong khi đó, luật sư M. Puravalen, đại diện cho ông Najib và bà Rosmah trong vụ điều tra liên quan tới SRC, hôm 5-6 nói với Reuters rằng ông đã không còn làm việc cho hai thân chủ này. Ông cũng cho biết thêm luật sự thứ hai là Yusof Zainal Abideen cũng đã nghỉ việc.

Trang The Malaysian Insight đưa tin hai luật sư Puravalen, Abideen và các thành viên khác trong đội pháp lý đều nghỉ việc bởi họ đã không đạt được quan điểm chung với nhà Najib trong một số vấn đề.

Vợ ông Najib đi đoàn xe hơi 4 chiếc ra trình diện - Ảnh 2.

Cô Nooryana Najwa, con gái của bà Rosmah cũng đi cùng. Ảnh: Reuters

Trước đó, ông Najib cũng từng bị triệu tập tới gặp các nhà điều tra chống tham nhũng và ông cũng đưa ra một số lời khai, thế nhưng sự chú ý đang chuyển sang phía người vợ của ông sau khi cảnh sát phát hiện hàng trăm túi xách hạng sang, cùng trang sức và tiền mặt khi đột kích căn hộ của Najib và gia đình.

Cảnh sát cho biết đã thu được 28,6 triệu USD tiền mặt và hơn 400 túi xách hàng hiệu. Các chuyên gia cũng được huy động để thẩm định giá trị số trang sức, đồng hồ và nhiều đồ bị tịch thu khác.

Các luật sư đại diện cho ông Najib Razak hôm 5-6 đồng loạt nghỉ việc giữa lúc vợ của cựu thủ tướng Malaysia phải trình diện trước Ủy ban chống tham nhũng Malaysia

Đỗ Quyên (Theo Reuters, CNA)