Các tài liệu trên bao gồm sổ sách, chứng từ kế toán và một hợp đồng quản lý có chữ ký của bà Melania. Bà Melania, vợ ông Trump, nhận được thẻ xanh vào tháng 3-2001 và trở thành công dân Mỹ vào năm 2006. Bà luôn khẳng định rằng bà đến Mỹ hợp pháp và không bao giờ vi phạm các điều luật nhập cư.

Tuy nhiên, theo các tài liệu được AP công bố, bà Melania kiếm được 20.056 USD từ 10 hợp đồng người mẫu từ ngày 10-9 đến ngày 15-10-1996 trước khi nhận được thị thực làm việc tại Mỹ vào ngày 18-10-1996.

Điều này đồng nghĩa với việc bà Melania đã vi phạm các điều khoản. Các tài liệu ghi rõ trong suốt 7 tuần trước khi nhận được thị thực làm việc tại Mỹ, bà Melania làm người đại diện cho tạp chí Fitness và cửa hàng tạp hóa Bergdorf Goodman.


Theo các tài liệu mới thu thập, bà Melania Trump từng làm việc bất hợp pháp tại Mỹ. Ảnh: Business Insider

Theo các tài liệu mới thu thập, bà Melania Trump từng làm việc bất hợp pháp tại Mỹ. Ảnh: Business Insider

Paolo Zampolli, người trước đây nói với AP rằng ông tuyển bà Melania đến Mỹ để làm người mẫu, xác nhận rằng công ty ông lập hợp đồng quản lý và ông cùng bà Melania đã ký kết vào nó. Hợp đồng quản lý có ngày 27-8-1996 được viết bằng tay này ghi rõ “thực hiện và ký kết vào ngày 4-9- 1996”. Chữ ký của bà Melania trên bản hợp đồng giống với chữ ký của bà trên giấy phép hôn nhân năm 2005.

Khi được hỏi về ngày tháng trong bản hợp đồng, ông Zampolli khẳng định ông thường du lịch châu Âu vào mỗi tháng 8 và chính thức thực hiện hợp đồng sau Ngày Lao động, mặc dù bà Melania đã ký hợp đồng 8 ngày trước. Ông Zampolli trước đó cũng nói với AP rằng bà Melania nhận được thị thực làm việc trước khi làm người mẫu chuyên nghiệp ở Mỹ.

Ông Trump đã đề xuất chính phủ nên thường xuyên sử dụng hệ thống kiểm tra điện tử E-system để các nhà tuyển dụng kiểm tra xem ứng viên có được phép làm việc hợp pháp hay không. Ông cũng lưu ý rằng luật liên bang cấm trả tiền cho lao động “chui”.

Chính phủ có thể thu hồi quốc tịch Mỹ của người nhập cư trong trường hợp phát hiện ra họ cố tình khai báo sai hay che giấu sự thật liên quan đến quốc tịch. Tuy nhiên, điều này thường chỉ xảy ra trong các trường hợp nghiêm trọng nhất liên quan đến khủng bố hay tội ác chiến tranh.

Cao Lực (Theo Business Insider)