Theo Gazette, phát biểu trong phiên xử, luật sư Ronan Kennedy nói rằng bị cáo Hughes, 40 tuổi, được cho là "phạm tội có tổ chức và kiểm soát các tài xế".

Hồi tháng trước, Hughes cũng bị cáo buộc cầm đầu và tổ chức buôn lậu người. Hắn bị cảnh sát Ireland bắt tại Co Monaghan vào tháng 4.

Hughes liên quan tới vụ 39 công dân Việt Nam được tìm thấy chết trong xe tải đậu ở một khu công nghiệp thuộc khu vực Grays hôm 23-10-2019. Các nạn nhân bao gồm 10 thiếu niên, trong đó có hai cậu bé 15 tuổi. Hughes và đồng phạm bị cáo buộc đưa những người di cư này vào Anh bất hợp pháp.

Vụ 39 thi thể người Việt tại Anh: Hé lộ thêm tình tiết về bị cáo - Ảnh 1.

Ronan Hughes (trái) và các đồng phạm. Ảnh: Daily Mail

Theo nhà chức trách London, 39 công dân Việt Nam tử vong trên lãnh thổ Anh khi họ đang được vận chuyển từ Bỉ, vì vậy Anh có quyền truy tố các nghi phạm.

Tuy nhiên, luật sư của Hughes, Remy Farrell, đặt câu hỏi việc liệu hành vi phạm tội có thực sự xảy ra tại Anh hay không. Ông Farrell lập luận chính Lệnh bắt giữ châu Âu cũng đề cập tới hành vi phạm tội được cho là xảy ra ở Pháp, Bỉ, Anh và Ireland.

Vụ 39 thi thể người Việt tại Anh: Hé lộ thêm tình tiết về bị cáo - Ảnh 2.

Chiếc xe tải chứa thi thể người Việt. Ảnh: Splash News

Hồi tuần trước, một tài xế liên quan tới vụ án là Eamonn Ronald Harrison, 22 tuổi, đang phải đối mặt với 39 tội ngộ sát và âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp, cũng ra tòa án ở Dublin để kháng cáo lệnh dẫn độ sang Anh.

Ngoài ra, tài xế lái chiếc xe tải chứa thi thể người Việt, Maurice Robinson, 25 tuổi, đến từ Bắc Ireland, đã nhận tội ngộ sát hôm 8-4.

Sau khi kết thúc phiên xử hôm 15-5, thẩm phán ấn định ngày 12-6 là thời điểm xét xử toàn bộ vụ án dẫn độ Hughes tại Tòa án Hình sự Dublin.

Phạm Nghĩa (Theo Gazette)