Theo đài BBC hôm 25-11, tài xế Maurice Robinson thừa nhận tội danh nói trên tại toà án Old Bailey thông qua video trực tiếp từ nhà tù Belmarsh. Hắn nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp cùng với những người khác từ ngày 1-5-2018 đến ngày 24-10-2019.

Robinson, 25 tuổi, đến từ hạt Armagh, Bắc Ireland, còn bị cáo buộc đóng vai trò trong một âm mưu lớn hơn nhằm buôn lậu người vào Anh. Ngoài tội danh vừa nêu, tài xế này không bị yêu cầu nhận 39 tội ngộ sát.

Robinson cũng cho biết mình nhận được một số tiền mặt từ ngày 1-5-2018 đến ngày 24-10-2019. Trước đó, hôm 28-10, bị cáo đến từ Bắc Ireland này đã ra toà thông qua video trực tiếp tại toà án Chelmsford Magistrates. Robinson lúc đó bị buộc tội ngộ sát, âm mưu buôn lậu người, âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép và rửa tiền.

Tài xế xe tải nhận tội sau vụ 39 người Việt thiệt mạng tại Anh - Ảnh 1.

Tài xế Maurice Robinson. Ảnh: Facebook

Một tài xế đưa chiếc xe tải đông lạnh đến Zeebrugge - Bỉ cũng bị bắt tại cảng Dublin hồi cuối tháng 10, theo văn phòng công tố viên Bỉ. Cảnh sát Essex (Anh) cho biết người đàn ông bị tạm giữ vì "một vấn đề không liên quan" nhưng dính dáng tới cuộc điều tra.

Ba mươi chín người Việt, bao gồm cả trẻ em, được phát hiện ở bên trong một chiếc xe tải đông lạnh do Robinson điều khiển tại Essex – Anh vào ngày 23-10. Tám phụ nữ và 31 người đàn ông, trong đó có 2 cậu bé 15 tuổi, nằm trong số những người thiệt mạng.

Ban đầu, cảnh sát Essex cho biết các nạn nhân "là người Trung Quốc". Nhưng một số gia đình ở Việt Nam lo ngại con em họ nằm trong số những người thiệt mạng. Một số nạn nhân đã trả hàng ngàn USD để có thể nhập cảnh vào Anh với hy vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Ngoài Robinson bị buộc tội âm mưu thực hiện hành vi buôn lậu người và chuyển tài sản hình sự, một bị cáo khác là Christopher Kennedy, 23 tuổi, đến từ hạt Armagh, cũng bị buộc tội buôn lậu người dẫn đến cái chết của 39 người Việt. Ngoài ra, thêm 3 nghi phạm bị bắt vì tình nghi ngộ sát và âm mưu buôn lậu người nhưng đã được tại ngoại.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)