Trong số đó, 3 người đang làm việc bất hợp pháp tại cơ sở chế biến thực phẩm ở ấp Hanlim trên đảo Jeju. Các quan chức quản lý xuất nhập cảnh hiện truy bắt một kẻ môi giới cho 3 người Việt Nam làm việc tại cơ sở này. Đổi lại, tên này nhận được từ 15.000 đến 45.000 USD/trường hợp.

Báo The Korea Times dẫn lời quan chức quản lý xuất nhập cảnh cho biết chủ cơ sở đã thuê 3 người Việt nhưng không biết họ bỏ trốn khỏi chuyến du lịch và không biết nơi ở của kẻ môi giới. Văn phòng nhập cư địa phương cho biết 56 khách du lịch Việt Nam biến mất và không liên lạc được vào ngày 13-1 sau khi họ nằm trong một đoàn 155 người Việt tới đảo Jeju du lịch một ngày trước đó.

Một cảnh trong rừng trên đảo Jeju Ảnh: KOREA JOONGANG DAILY
Một cảnh trong rừng trên đảo Jeju Ảnh: KOREA JOONGANG DAILY

Theo các nhà chức trách địa phương, họ có kế hoạch tăng cường an ninh tại sân bay và các cảng của đảo Jeju để ngăn chặn tình trạng bỏ trốn, làm việc trái phép thông qua con đường du lịch. Bên cạnh đó, họ cũng có kế hoạch truy tìm, bắt giữ bọn môi giới, chủ yếu đến từ Trung Quốc.

Hầu hết người nước ngoài lưu trú trái phép ở đảo để tìm việc tại các nhà máy, cơ sở sản xuất hoặc các công trường xây dựng. Một quan chức của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Jeju cho biết: “Khi tích lũy được kinh nghiệm sau vài năm, họ chuyển đến các công ty lớn hơn để có tiền lương cao hơn”.

Quan chức này nói rằng các cơ quan du lịch trình báo khách du lịch mất tích chỉ khi khách có visa du lịch. “Thế nhưng đối với những người đến mà không cần visa, các cơ quan không bắt buộc phải làm như vậy. Do đó, chương trình miễn thị thực cần phải được sửa đổi” - quan chức nhận xét.

Theo luật đặc biệt của đảo Jeju, tất cả du khách ngoại trừ công dân từ các nước liên quan đến khủng bố có thể đến và ở trên đảo mà không cần thị thực trong vòng 30 ngày nếu mục đích của họ là du lịch.

H.Bình (Theo The Korea Times)