Phiên tòa xử Siti Aisyah bị hoãn lại hồi tháng 12-2018 sau khi luật sư của cô này tranh luận với các công tố về việc tiếp cận lời khai của 7 nhân chứng.

Công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad cho tòa án biết họ được chỉ thị rút lại cáo buộc giết người nhằm vào Siti Aisyah nhưng không đưa ra lý do cho hành động này. Ông cho biết thêm Siti được tự do rời Malaysia.

Thẩm phán Azmin Ariffin sau đó phán quyết Siti Aisyah được tự do khi ông chấp nhận yêu cầu của phía công tố. Tuy nhiên, ông khẳng định việc phóng thích nói trên không đồng nghĩa bị cáo được tha bổng. 

Vụ Kim Jong-nam: Malaysia bất ngờ thả bị cáo Indonesia, Đoàn Thị Hương bị sốc - Ảnh 1.

Siti Aisyah đến tòa án hôm 11-3. Ảnh: Reuters

Vụ Kim Jong-nam: Malaysia bất ngờ thả bị cáo Indonesia, Đoàn Thị Hương bị sốc - Ảnh 2.

Siti Aisyah rời tòa án. Ảnh: EPA

Sau khi nghe phán quyết, Siti Aisyah đã bật khóc và ôm Đoàn Thị Hương, bị cáo còn lại bị buộc tội sát hại ông Kim Jong-nam tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2-2017, trước khi rời phòng xử án ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur.

Cô Siti cho phóng viên biết chỉ hay tin mình sẽ được tự do vào buổi sáng cùng ngày. "Tôi rất ngạc nhiên và hạnh phúc" - cô bày tỏ trước khi rời tòa án trên xe của đại sứ quán Indonesia.

Đại sứ Indonesia tại Malaysia Rusdi Kirana cho các phóng viên biết họ hài lòng với phán quyết của tòa án và sẽ nỗ lực đưa Siti về Indonesia ngay trong hôm nay hoặc càng sớm càng tốt. 

Vụ Kim Jong-nam: Malaysia bất ngờ thả bị cáo Indonesia, Đoàn Thị Hương bị sốc - Ảnh 3.

Đoàn Thị Hương ra tòa hôm 11-3. Ảnh: Reuters

Cả Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương ban đầu bị cáo buộc sử dụng chất độc thần kinh VX để sát hại nạn nhân.  Tuy nhiên, cả Siti và Đoàn Thị Hương khẳng định họ bị điệp viên Triều Tiên lừa gạt và nghĩ rằng đây chỉ là trò chơi khăm cho một chương trình truyền hình.

Sau diễn biến bất ngờ trên, phiên tòa xử Đoàn Thị Hương hôm 11-3 đã bị hoãn lại. Thông qua phiên dịch viên, cô cho các phóng viên biết mình cảm thấy bị sốc và đầu óc trống rỗng sau khi Siti được trả tự do.

Ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Hương, cho biết sẽ tìm kiếm việc hoãn phiên tòa. Ông cho biết thân chủ mình cảm thấy việc Siti được phóng thích là không công bằng với cô sau khi thẩm phán hồi năm ngoái nhận định có đủ bằng chủ để tiếp tục phiên tòa xét xử cả hai người.

Các công tố viên Malaysia hôm 11-3 rút cáo buộc giết người nhằm vào Siti Aisyah, phụ nữ Indonesia 26 tuổi

P.Võ (Theo Reuters, The Guardian)