Hãng Kyodo ngày 27-9 đưa tin Đại sứ Nga tại Nhật Bản Mikhail Galuzin đã được Bộ Ngoại giao Nhật Bản triệu tập và trao công hàm phản đối liên quan đến việc Nga tạm giữ Tổng lãnh sự Nhật Bản Motoki Tatsunori tại TP Vladivostok vào ngày 26-9.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho rằng việc bắt và thẩm vấn một tổng lãnh sự vi phạm rõ ràng Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự. Theo ông Hayashi, động thái của Nga "hoàn toàn không thể chấp nhận được" vì ông Tatsunori không có hành vi phạm pháp.

Vụ “bắt quả tang gián điệp”: Nhật Bản bác thông tin, yêu cầu Nga xin lỗi - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi cho rằng việc bắt và thẩm vấn một tổng lãnh sự "vi phạm rõ ràng Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự". Ảnh: The Japan Times

Bộ trưởng Hayashi nói rằng Tokyo yêu cầu phía Moscow đưa ra lời xin lỗi chính thức, vì nhà ngoại giao bị tạm giữ chưa bao giờ tham gia vào bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào. Chính quyền Nhật Bản cũng kêu gọi Nga không để xảy ra sự cố tương tự, đồng thời cho biết Tokyo cần có các biện pháp thích hợp để phản đối Moscow.

Ông Hayashi cho biết ông Tatsunori đã bị chính quyền Nga "cưỡng chế" trong thời gian bị giam giữ, bao gồm cả việc bịt mắt và hạn chế về tự do.

Vụ “bắt quả tang gián điệp”: Nhật Bản bác thông tin, yêu cầu Nga xin lỗi - Ảnh 2.

Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Vladivostock. Ảnh: Telegraph

Trước đó, theo Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), nhà ngoại giao Nhật Bản bị tạm giữ khi đang nhận thông tin mật về các khía cạnh hợp tác hiện tại của Nga với một quốc gia châu Á - Thái Bình Dương, tác động chính sách trừng phạt của phương Tây đối với tình hình kinh tế trên lãnh thổ hàng hải Nga, và trả tiền cho các thông tin này.

Truyền thông Nga đã công bố đoạn phim ghi lại cảnh ông Motoki nhận tài liệu tại nơi có vẻ là một quán ăn và cảnh ông thừa nhận những cáo buộc trong cuộc thẩm vấn của FSB.

Bộ Ngoại giao Nga sau đó thông báo rằng nhà ngoại giao Nhật Bản Tatsunori không còn được chấp nhận và được đề nghị rời khỏi lãnh thổ Nga trong vòng 48 giờ. Chính phủ Nhật Bản cho biết ông đã được thả sau khi bị giam giữ vài giờ.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Hirokazu Matsuno thông báo ông Tatsunori không có vấn đề gì về sức khỏe và sẽ rời Nga vào ngày 28-9.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Nhật Bản và các nước phương Tây đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga sau chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Huệ Bình