Trong buổi điều trần ngày 7-12 tại Quốc hội về vụ bê bối tham nhũng tình nghi liên quan tới bà Park và người bạn thân Choi Soon-sil, nhân chứng Ko Young-tae, 40 tuổi, khai ông bắt đầu thu thập chứng cứ về những hành vi sai trái từ cuối năm 2014, sau khi cãi nhau với bà Choi về con chó con của con gái bà này.

Ông Ko kể: “Bà Choi yêu cầu tôi chăm sóc con chó nhưng có hôm tôi đi chơi golf, bỏ con chó ở nhà không ai trông. Bà ấy nổi đóa và chúng tôi cãi nhau”.

Theo báo The Korea Times, ông Ko là người đứng đầu của The Blue K (công ty trên giấy tờ mà bà Choi thành lập). Có tin đồn ông Ko từng làm việc ở một quán bar và là “nhân tình” của bà Choi - điều ông phủ nhận. Ông Ko cho biết mình gặp bà Choi lần đầu là vào tháng 12-2012, ngay sau khi bà Park được bầu làm tổng thống Hàn Quốc. Thời gian này, ông Ko đang điều hành thương hiệu túi xách Villomillo.


Ông Ko Young-tae tại phiên điều trần hôm 7-12. Ảnh: Yonhap

Ông Ko Young-tae tại phiên điều trần hôm 7-12. Ảnh: Yonhap

Ông Ko còn tiết lộ bán cho bà Park gần 100 bộ váy và khoảng 30-40 cái túi xách thông qua bà Choi với giá sỉ. Mỗi túi xách có giá 1,2-2,8 triệu won (1.020-2.400 USD), còn giá váy không rõ. Quan hệ làm ăn giữa ông Ko và Văn phòng Tổng thống Park được cho là kéo dài từ tháng 12-2012 đến mùa thu năm 2014.

Ông Ko và bà Choi bắt đầu lạnh nhạt kể từ tháng 6-2014, khi ông giới thiệu một giám đốc thương mại nổi tiếng tên Cha Eun-taek với bà Choi. Hai người nhanh chóng thân thiết. Năm đó, bà Choi nói ông Cha đề cử một vài người cho các vị trí cấp cao trong chính phủ, ông Cha đề cử mấy người quen như Kim Jong-deok cho chức bộ trưởng văn hóa, Kim Sang-ryul cho chức thư ký cấp cao của tổng thống về giáo dục và văn hóa…

Theo báo Korea Times, những nhân vật này đều được bổ nhiệm vào cuối năm 2014. Đó cũng là thời điểm ông Cha nhận ra quyền lực của bà Choi. Tại phiên điều trần trước quốc hội hôm 7-12, ông Cha nói: “Tôi tin rằng bà ta rất thân với tổng thống và có khả năng làm những chuyện không ai làm được”.

Mối quan hệ 3 bên Ko - Choi - Cha tan vỡ sau vụ cãi nhau vì con chó nêu trên. Ông Ko bắt đầu cảm thấy mình bị đối xử bất công: “Bà ấy đối xử với tôi như một nô lệ, chửi rủa tôi nhiều lần”.

Quyết chí trả thù, vài tháng sau, ông Ko đưa hết bằng chứng sai phạm thu thập được cho đài Chosun, trong đó có đoạn video cho thấy bà Choi coi những phụ tá của bà Park như người phục vụ riêng. Chosun không tung ra ngay mà cử phóng viên điều tra thêm, từ đó phát hiện 2 quỹ Mir và K-Sports vào đầu năm 2016. Một số phương tiện truyền thông khác vào cuộc và phanh phui bà Choi đứng sau 2 quỹ này lẫn Tổng thống Park, theo Korea Times.


Báo chí Hàn Quốc thống kê bà Park thay 5 bộ trang phục trong ngày nhậm chức 25-2-2013. Ảnh: Korea Herald

Báo chí Hàn Quốc thống kê bà Park thay 5 bộ trang phục trong ngày nhậm chức 25-2-2013. Ảnh: Korea Herald

Tới tháng 10 năm nay, ông Ko trả lời phỏng vấn trên truyền hình, tuyên bố "sở thích" của bà Choi là chỉnh sửa các bài phát biểu của tổng thống. Các phóng viên tiếp tục đào xới và lấy được 1 máy tính bảng có chưa nhiều hình "tự sướng" của bà Choi cùng các bài phát biểu của tổng thống.

Về phần ông Ko, khi được hỏi có cảm thấy sợ vì đụng chạm đến người có thể gây ảnh hưởng tới tổng thống hay không, ông đáp: “Tôi nóng tính và không bao giờ nghĩ về chuyện đó. Tôi cũng không hối tiếc gì”. Ông Ko từng là vận động viên đấu kiếm quốc gia và giành huy chương vàng tại Á vận hội 1998 ở Thái Lan.

Giờ đây, ông Ko được xem như người hùng và được một số người gọi là "người thổi còi" vì đã dám mở "chiếc hộp của Pandora".

Huệ Bình