Vụ bê bối nổ ra cách đây một tuần sau khi nhà sản xuất vắc-xin Changsheng Biotechnology, trụ sở ở TP Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, bị phát hiện vi phạm các tiêu chuẩn trong sản xuất vắc-xin phòng bệnh dại ở người.

Cụ thể, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Trung Quốc (FDA) hôm 16-7 phát hiện dữ liệu giả về việc sản xuất 113.000 liều vắc-xin phòng bệnh dại của Changsheng Biotechnology trong một cuộc kiểm tra đột xuất. Vi phạm này nghiêm trọng đến mức cơ quan quản lý dược phẩm Trung Quốc phải thu hồi giấy phép sản xuất vắc-xin phòng dại và tiến hành điều tra hình sự.

Hiện chưa có báo cáo nào về các ca biến chứng do tiêm vắc-xin hay mắc bệnh dại sau khi được tiêm phòng.

Vụ bê bối vắc-xin gây chấn động Trung Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ra lệnh lập tức điều tra vụ bê bối vắc-xin. Ảnh:Reuters

Chưa dừng lại đó, 5 ngày sau, nhà chức trách phát hiện Changsheng Biotechnology bán 252.600 liều vắc-xin DPT (bạch hầu, ho gà, uốn ván) kém chất lượng cho Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh tỉnh Sơn Đông - nơi chịu trách nhiệm đảm bảo sức khỏe cho khoảng 100 triệu người.

Hiện chưa rõ đã có bao nhiêu trẻ em được tiêm những liều vắc-xin này để phòng 3 loại bệnh gồm bạch hầu, uốn ván và ho gà thông qua cơ quan kiểm soát dịch bệnh của nhà nước.

Vụ bê bối bị phanh phui làm dấy lên làn sóng giận dữ từ dư luận trên mạng xã hội và giáng đòn lên FDA, cơ quan đang nỗ lực thanh lọc ngành công nghiệp dược phẩm lớn thứ hai thế giới và thúc đẩy sản xuất vắc-xin nội địa.

Báo China Daily hôm 23-7 cảnh báo vụ việc có thể trở thành một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng nếu không được xử lý một cách hợp lý và minh bạch.

Vụ bê bối vắc-xin gây chấn động Trung Quốc - Ảnh 2.

Nhiều trẻ em bị tiêm phòng vắc-xin kém chất lượng. Ảnh: EPA

Changsheng Biotechnology là công ty mới nhất dính bê bối trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm ở Trung Quốc trong những năm qua. Công ty này đã bị phạt 3,4 triệu nhân dân tệ (tương đương 502.200 USD) - một khoản tiền khá nhỏ so với mức lợi nhuận ròng khoảng 566 triệu nhân dân tệ hồi năm ngoái.

Ngoài ra, Changsheng Biotechnology cũng nhận được 48,3 triệu nhân dân tệ trong các khoản trợ cấp mới của chính phủ vào năm 2017.

Hồi tháng 11-2017, FDA tiết lộ một nhà sản xuất vắc-xin lớn khác là viện Sản phẩm sinh học Vũ Hán đã bán 400.5520 liều vắc-xin DPT kém chất lượng tại Trùng Khánh và Hà Bắc. Hiện chưa rõ đã có bao nhiêu trẻ đã được tiêm những liều thuốc này và cho đến nay công ty này vẫn chưa bị xử phạt.

Xuân Mai (Theo Reuters, SCMP)