Vụ binh sỹ Triều Tiên đào tẩu: Hàn Quốc kỷ luật nặng 5 vị tướng

Tin mới

15/10/2012 16:33

(NLĐO)- Quân đội Hàn Quốc hôm nay (15-10) vừa công bố kỷ luật nặng 14 tướng và các sỹ quan cao cấp vì vụ một binh sỹ Triều Tiên đào tẩu qua biên giới vũ trang dày đặc của nước này và xử lý tồi các báo cáo tình hình.

Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin vừa xin lỗi công khai trên truyền hình. Ảnh: Yonhap News


Bộ trưởng Quốc phòng Kim Kwan-jin vừa xin lỗi công khai trên truyền hình Hàn Quốc về vụ việc được đánh giá là một trong những thất bại an ninh lớn nhất của Seoul trong thời gian qua.

"Tôi thừa nhận việc binh sỹ Triều Tiên đào tẩu cho thấy thất bại của hệ thống an ninh cũng như lỗ hổng trong hệ thống cảnh báo khẩn cấp. Tôi thành thật xin lỗi để xảy ra sự việc và những hệ lụy đáng tiếc”, ông Kim nói trong cuộc họp báo tại Bộ Quốc phòng.

“Quân đội cũng đã không thông tin cụ thể cho người dân, gây ra nhiều chuyện nhầm lẫn”, ông Kim nói thêm.
Quân đội nước này phải hứng chịu những làn sóng chỉ trích mạnh mẽ sau khi một binh sỹ Triều Tiên đã đào tẩu thành công qua khu vực biên giới được canh phòng nghiêm ngặt hồi tháng trước. Nghiêm trọng hơn là binh sỹ đào tẩu nói trên đã vượt qua được khu giới tuyến mà không hề bị phát hiện, sau đó lại tiếp cận được với doanh trại của đơn vị tiền tuyến Hàn Quốc sau khi gõ cửa một trạm gác mà không thấy ai trả lời.

Ban đầu, giới chức quân sự Hàn Quốc nói rằng camera giám sát đã phát hiện ra binh sỹ đào tẩu nói trên và anh ta được chỉ dẫn tới nơi an toàn. Tuy nhiên, cuộc điều tra sau đó lại cho thấy binh sỹ đó đã tự ý đi qua biên giới như “chốn không người” và hệ thống camera giám sát bất ngờ lại hỏng ngay thời điểm đó nên chẳng ghi được bằng chứng nào!
 
Theo Thiếu tướng Lee Young-joo, người phụ trách điều tra vụ việc, 5 quan chức cấp tướng và 9 sỹ quan trung cấp ở đơn vị tiền tuyến và Tham mưu trưởng liên quân đều không tránh khỏi án phạt. Đây là vụ trừng phạt lớn nhất trong lịch sử quân đội Hàn Quốc vì sai phạm an ninh biên giới.
Đỗ Quyên (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI