Tờ báo chính của Triều Tiên Rodong Sinmun đã đăng một bức ảnh cho thấy ông Hyon Yong-chol, trong bộ quân phục mang phù hiệu cấp bậc bốn sao đứng chào bên cạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
 
Khi ấy, ông Hyon Yong-chol cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến thăm Cung điện Mặt trời Kumsusan, nơi bảo quản thi hài của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành và nhà lãnh đạo Kim Jong-il, nhân dịp kỷ niệm 67 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.
 

Ông Hyon Yong-chol xuất hiện trước công chúng
trong bộ quân phục mang phù hiệu cấp bậc 4 sao (Ảnh: YONHAP)
 
Bức ảnh này làm tăng thêm đồn đoán rằng ông Hyon có thể đã bị giáng chức do phải chịu trách nhiệm trước việc một loạt binh lính Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc trong những tháng gần đây và tình trạng kỷ luật kém trong quân đội.
 
Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 10-10 chỉ gọi ông Hyon chỉ là “đồng chí Hyon” mà không xác định cấp bậc của ông này. Hồi tháng 7, Triều Tiên đã công bố bổ nhiệm ông Hyon Yong-chol làm Phó Nguyên soái, chỉ một ngày sau khi đột ngột thông báo miễn tất cả các chức vụ của Tổng Tham mưu trưởng quân đội kiêm Phó Nguyên soái Ri Yong-ho vì lý do sức khỏe.
Trong một diễn biến khác, Triều Tiên đã cáo buộc Mỹ châm ngòi “cho một cuộc chạy đua vũ trang tên lửa mới ở Đông Bắc Á” và tuyên bố việc tăng cường khả năng tấn công của tên lửa trước sự xâm lược của Mỹ là điều hiển nhiên.
 
Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nước này khẳng định: "Mỹ đã dội một gáo nước lạnh vào nỗ lực nhằm ổn định bán đảo Triều Tiên, phá hủy nền tảng đối thoại cũng như thương lượng".
H.Bình (Theo Yonhap, China News)