Ông Francesco Schettino bị kết tội ngộ sát khiến 32 hành khách và thủy thủ đoàn thiệt mạng ngày 13-1-2012, và rời bỏ con tàu để thoát thân trong khi hơn 4.200 hành khách vẫn còn mắc kẹt trên tàu. Tòa án đã kết án ông Schettino 10 năm cho tội danh ngộ sát, 5 năm vì gây ra vụ chìm tàu và 1 năm tù vì bỏ rơi hành khách.

Francesco Schettino bị kết án 16 năm tù. Ảnh: AP
Francesco Schettino bị kết án 16 năm tù. Ảnh: AP

Mặc dù Schettino đã không có mặt tại phiên tòa khi thẩm phán Giovanni Puliatti tuyên án nhưng ông nói trước đó rằng mình chỉ là “con tốt thí” để đảm bảo lợi ích kinh tế của chủ tàu. Ông Schettino cho rằng trong phiên xét xử cần có sự tham gia của tất cả những người liên quan thay vì chỉ có ông là bị cáo duy nhất. Thuyền trưởng 54 tuổi nói: “Tôi đã phải hy sinh vì lợi ích kinh tế của chủ doanh nghiệp”.

Các nhà điều tra chỉ trích cách thức ông Schettino xử lý thảm họa và cáo buộc ông đã điều khiển con tàu dài 290m đến quá gần bờ. Khi tàu bị chìm, ông đã trì hoãn việc sơ tán và bỏ trốn trước khi các hành khách và phi hành đoàn được giải cứu. Tuy nhiên, ông biện hộ mình đã bị văng ra khỏi tàu khi nó nghiêng. Trước đó, các công tố viên cho rằng ông Schettino là “một thằng ngốc liều lĩnh”, đồng thời yêu cầu tòa kết án thuyền trưởng này 26 năm và 3 tháng tù giam.

Luật sư của các gia đình nạn nhân và những người sống sót đề nghị tòa án yêu cầu công ty tàu Ý Costa Crociere SpA bồi thường thiệt hại. Trong khi đó, dù luật sư của ông Schettino cho rằng bản án dành cho thân chủ mình là thỏa đáng nhưng tỏ vẻ không hài lòng vì không có ai thuộc công ty tàu bị đưa ra xét xử.

Xuân Mai (Theo Reuters, Fox News)