Số người thiệt mạng trong vụ chìm tàu Sewol hôm nay (23-4) đã lên tới 152 người và con số này được cho là vẫn tiếp tục tăng lên khi hoạt động tìm kiếm vẫn tiếp diễn.

Anh Eun-su Choi, một tài xế xe tải sống sót sau thảm họa chìm tàu khủng khiếp nhất Hàn Quốc hơn 2 thập kỉ qua, lại đang ngày ngày dằn vặt bản thân vì quyết định đớn đau mà anh cho là vì “sự tham sống” của bản thân mà không nỗ lực đến cùng để cứu các học sinh gặp nạn.

Vụ chìm tàu Hàn Quốc: Người sống sót dằn vặt

Anh Eun-su Choi. Ảnh: BBC

Anh chia sẻ trên BBC: “Lúc bấy giờ chúng tôi cố gắng kéo các em (học sinh) lên … nhưng việc đó thực sự khó khăn. Sau đó chúng tôi quyết định leo lên, nhưng giờ đây tôi lại thấy tiếc vì điều đó”.

Được biết, anh Eun-su Choi thường xuyên qua lại giữa Incheon và Jeju. Và chuyến phà định mệnh hôm 16-4 đã để lại một nỗi đau đáng sợ hơn anh tưởng. Lúc bấy giờ Choi  mới ăn sáng xong và lên khoang hút thuốc thì thảm họa ập tới.

“Con tàu nghiêng đột ngột và bắt đầu chìm. Đồ đạc trên tàu ồ ạt rơi xuống biển và tôi nhận ra chúng tôi sắp bị lật úp. Tôi cố bám vào lan can và tìm cách cứu các học sinh trong quán ăn trên tàu… Tôi và một số người khác cố gắng kéo chúng lên nhưng cuối cùng lại từ bỏ” - Eun-su Choi kể lại.

Hội chứng người sống sót trong vụ chìm tàu Sewol đang ngày càng trầm trọng khi có tới 70 học sinh tại trường trung học Danwon đã nhập viện vì chấn thương về tinh thần sau khi được cứu sống.

Hiện mọi sự chỉ trích đang dồn về thuyền trưởng con tàu và những thủy thủ lành nghề vội vàng bỏ tàu để đảm bảo tính mạng bản thân mà quên mất nhiệm vụ trước tiên của họ là sơ tán hành khách an toàn.

Trong số 476 người trên tàu Sewol, chỉ có 174 người được cứu sống, tất cả đều trong ngày 16-4. Sau đó không có thêm người sống sót nào được tìm thấy.

Đỗ Quyên (Theo BBC)