“Điều đúng đắn tôi cần làm hiện nay là nhận trách nhiệm và từ chức” – ông Chung nói trong cuộc họp báo sáng nay, 11 ngày sau thảm kịch chìm tàu Sewol.

Đây được xem là một trong những tai nạn hàng hải tệ hại nhất của Hàn Quốc. Tàu Sewol nặng 6,835 tấn đã chìm ngày 16-4 khi đi từ cảng Incheon tới đảo nghỉ dưỡng Jeju.

Thủ tướng Chung Hong-won. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Chung Hong-won. Ảnh: Reuters

Hơn 180 người hầu hết đều là học sinh trung học được xác nhận đã chết, hơn 110 người khác vẫn đang mất tích. Người thân nạn nhân vô cùng đau khổ, họ tố cáo chính phủ đã không xử lý tốt vụ việc, khiến lượng người chết tăng cao.

Thủ tướng Chung xin lỗi gia đình các nạn nhân trong bài phát biểu trên truyền hình. "Trong quá trình tìm kiếm, chính phủ đã thực hiện những biện pháp không tương xứng và làm thất vọng công chúng. Tôi nhận trách nhiệm về mọi việc với cương vị thủ tướng. Tôi xin từ chức!" - ông Chung nói.

Vụ chìm tàu Sewol: Thủ tướng xin từ chức

Thủ tướng Hàn Quốc nói thêm rằng nếu cứ cố giữ chức vụ của mình sẽ là “gánh nặng cho chính phủ”. Ông kêu gọi các nhân viên cứu hộ cố gắng làm hết mình để tìm kiếm người mất tích và đất nước hãy đoàn kết với nhau, chung tay góp sức trong hoàn cảnh hiện nay. Ông cũng nói rõ nhận thấy tồn tại trong xã hội vẫn còn nhiều sai phạm, hành động sai trái và hy vọng mọi người sẽ sửa chữa, khắc phục để ngăn chặn những tai nạn đau lòng như thế này.

Ông Chung trở thành quan chức cấp cao nhất mất chức sau thảm họa tàu Sewol. Đơn từ chức của ông đã được Tổng thống Park Geun-hye chấp thuận.

Trước đó, trong lúc thăm người thân các nạn nhân ngày 17-4, Thủ tướng Chung Hong-won bị la hét và ném chai nước, lon rỗng vào người. Một số bậc phụ huynh không kiềm chế được đã lao vào giật quần áo của vị thủ tướng.

Thủ tướng Hàn Quốc bị thân nhân hành khách mất tích ném chai nước hôm 17-4 ở đảo Jindo. Ảnh: AP

Thủ tướng Hàn Quốc bị thân nhân hành khách mất tích ném chai nước hôm 17-4 ở đảo Jindo. Ảnh: AP

Liên quan đến xử lý trách nhiệm thủy thủ đoàn tàu Sewol, Phòng Công tố Hàn Quốc vừa yêu cầu bắt giữ thêm 4 thủy thủ. Bốn người này cùng với 11 người bao gồm cả thuyền trưởng bị bắt giữ trước đó sẽ phải đối mặt với tội hình sự sơ suất và không hỗ trợ hành khách thoát hiểm, theo công tố viên cao cấp Yang Joong-Jin. Như vậy, toàn bộ 15 thành viên của thủy thủ đoàn phụ trách lái tàu và phòng máy đều đang bị tạm giam trong nhà tù Mokpo.

Cũng trong ngày 27-4, các công tố viên đã lục soát Cơ quan Quản lý lưu thông tàu thuyền (VTS) trên đảo Jindo với cáo buộc lơ là nhiệm vụ giám sát con tàu Sewol khi nó chạy ngang qua. Phía công tố nói VTS Jindo không biết gì về tình hình khẩn cấp của Sewol trong vòng 18 phút khi nó bắt đầu mất thăng bằng và bị cuốn đi.

M.Khuê (Theo Yonhap News)