Hôm 29-4, Tổng thống Park chụp hình chung với một người phụ nữ lớn tuổi tại trung tâm tổ chức tang lễ Ansan, tỉnh Gyeonggi. Trong bức ảnh, bà Park tỏ vẻ đau buồn và nói lời an ủi người phụ nữ.

Tuy nhiên, người này sau đó được xác nhận chỉ là cư dân đến từ khu vực lân cận và không liên quan đến bất kỳ nạn nhân nào trong vụ chìm tàu Sewol.

Tấm ảnh đang gây rắc rối cho bà Park (phải). Ảnh: Joint Press Corps
Tấm ảnh đang gây rắc rối cho bà Park (phải). Ảnh: Joint Press Corps

Nhà Xanh ngay lập tức lên tiếng dập tắt “tin đồn”, đồng thời cho rằng thông tin bịa đặt kể trên sẽ làm mất lòng tin của công chúng đối với chính phủ.

Người đàn bà trong tấm ảnh cũng phủ nhận cáo buộc giả mạo. Bà cho biết đã có buổi nói chuyện ngắn với Tổng thống Park vì thấy bà chủ Nhà Xanh tỏ ý quan tâm.

Trong khi đó, thông tin trên mạng khẳng định nhân vật nữ là một người ủng hộ trung thành của tổng thống Hàn Quốc và chí tố cáo Nhà Xanh đã dàn dựng lên câu chuyện này để lấy lòng dân chúng.

Nhiều người đặt câu hỏi tại sao người phụ nữ lại có thể dễ dàng tiếp cận bà Park mà không gặp trở ngại nào từ phía lực lượng an ninh. Thời gian và địa điểm bà Park đến khu tưởng niệm cũng gây tranh cãi. Bà cúi đầu trước bàn tưởng niệm nhưng không nói chuyện với thành viên gia đình các hành khách mà chỉ trò chuyện với một số người ở hành lang ra vào.

Sau khi chụp bức hình với người phụ nữ lớn tuổi, bà Park vội vã trở về phủ tổng thống. Cả phương tiện truyền thông Hàn Quốc lẫn phe đối lập mới Liên minh Dân chủ đều chỉ trích bà Park không đủ chân thành để an ủi thân nhân người bị nạn.

Lần đầu tiên sau hơn 14 tháng cầm quyền, sự ủng hộ của người dân dành cho nhà lãnh đạo Hàn Quốc giảm xuống mức thấp nhất, còn 40 %, theo một cuộc khảo sát hôm 1-5. Theo Yonhap, chỉ 48,8 % trong tổng số 800 người trả lời khảo sát qua điện thoại đồng ý với phương châm hành động hiện tại của vị nữ tổng thống. 47,7 % cho rằng bà Park đã có những bước đi không đúng đắn.

P.Nghĩa (Theo The Korea Herald, Korea Joongang Daily, Yonhap News)