Vụ chìm tàu Sewol: Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi người dân

Tin mới

29/04/2014 14:47

(NLĐO) – Phát biểu tại cuộc họp nội các hôm 29-4, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lên tiếng xin lỗi người dân trong vụ chìm tàu Sewol do không ngăn chặn được thảm họa và phản ứng vụng về ban đầu khiến nhiều hành khách thiệt mạng oan uổng.

Tổng thống Park nói: “Tôi không biết phải nói lời xin lỗi như thế nào đối với thất bại trong việc ngăn chặn vụ tai nạn, cũng như công tác cứu hộ không kịp thời, để an ủi những mất mát to lớn (của gia đình các nạn nhân) vào thời điểm hiện tại. Tôi gửi lời xin lỗi tới người dân Hàn Quốc và cảm thấy đau lòng khi chứng kiến nhiều mạng sống quý giá đã bị tước đoạt”.

 

TỔng thống Hàn Quốc trong cuộc họp nội các hôm 29-4. Ảnh: Yonhap News
TỔng thống Hàn Quốc trong cuộc họp nội các hôm 29-4. Ảnh: Yonhap News

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Park Geun-hye công khai xin lỗi người dân kể từ lúc tàu Sewol bị lật hôm 16-4.

Bà chủ "Nhà Xanh" cũng bày tỏ sự thất vọng sâu sắc trong cuộc họp nội các về tình trạng tham nhũng đã bắt rễ sâu trong xã hội Hàn Quốc. “Tôi hối tiếc vì chính phủ đã không có biện pháp giải quyết triệt để những tệ nạn kéo dài trong quá khứ. Chúng ta phải ngăn chặn mối họa này ngay từ đầu”.

Bên cạnh đó, bà Park cam kết sẽ làm hết sức mình để khắc phục tất cả vấn đề tương tự, đồng thời thúc đẩy cải cách bộ máy quan chức nhà nước.

Trước những lời chỉ trích rằng không có một “tháp kiểm soát” giám sát nỗ lực cứu hộ trong vụ tàu chìm, bà Park ra lệnh thành lập cơ quan chuyên trách gọi là Bộ An toàn Quốc gia (NSM) trực thuộc văn phòng thủ tướng nhằm đối phó với những tai nạn mang tầm vĩ mô. Hệ thống an toàn của Hàn Quốc cũng bước vào đợt đại tu lớn nhất từ trước đến nay.

Ông Kim Han- gil, đồng lãnh đạo của phe đối lập chính trị mới Liên minh Dân chủ (NPAD), cho biết ông hy vọng lời xin lỗi của Tổng thống Park sẽ là niềm an ủi to lớn cho người dân. Ông Kim cũng nhấn mạnh không chỉ tổng thống mà còn tất cả những người làm trong bộ máy chính phủ, bao gồm các nhà lập pháp đối lập, là “những kẻ tội lỗi”.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cuối đầu tại nơi tưởng niệm nạn nhân vụ chìm tàu. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cuối đầu tại nơi tưởng niệm nạn nhân vụ chìm tàu. Ảnh: Yonhap

Trước đó, bà Park đến dâng hương và cúi đầu trước lễ tưởng niệm các nạn nhân ở Ansan, phía nam thủ đô Seoul, nơi trường trung học Danwon tọa lạc rồi để lại tin nhắn chia buồn.

Tính đến ngày 29-4, có thêm 14 thi thể nạn nhân được tìm thấy, nâng tổng số hành khách thiệt mạng lên 203 người trong lúc 99 người còn mất tích. 

P.Nghĩa (Theo Yonhap News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI