Trong cuộc bỏ phiếu tại The Hague ngày 4-4, Nga nhận được 6 phiếu thuận, 15 phiếu chống. Ngoài ra, có 17 nước bỏ phiếu trắng. Theo hãng tin Reuters, Trung Quốc, Azerbaijan, Sudan, Algeria và Iran là các nước ủng hộ đề xuất của Nga tại hội đồng OPCW.

Nga kêu gọi tổ chức cuộc họp khẩn cấp để thách thức cáo buộc của Anh rằng Moscow chịu trách nhiệm vụ đầu độc ông Skripal và con gái ở TP Salisbury - Anh ngày 4-3. Moscow phủ nhận quyết liệt chuyện có liên quan đến vụ việc.

Trong cuộc họp báo tổ chức sau khi bỏ phiếu, Nga cho biết vụ đầu độc tại Salisbury giống như một vụ "tấn công khủng bố". Ngoài ra, nước này chỉ trích gay gắt chuyện Mỹ và các nước Liên minh châu Âu vì về phe với Anh.

Vụ đầu độc cựu điệp viên: Đề nghị điều tra chung của Nga bị bác bỏ - Ảnh 1.

Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia. Ảnh: BBC

Trong khi đó, tờ The Times đưa tin các cơ quan tình báo Anh tin rằng họ đã xác định được vị trí phòng thí nghiệm sản xuất chất độc thần kinh Novichok của Nga. Theo đó, Anh biết về sự tồn tại của nơi này từ trước ngày 4-3. 

Anh gọi đề nghị điều tra chung của Nga là một nỗ lực "ngoan cố" để tránh khỏi cáo buộc đầu độc 2 cha con ông Skripal và là một phần chiến dịch đánh lạc hướng của Moscow.

Trước thềm cuộc họp của OPCW, theo đài BBC, phòng thí nghiệm Porton Down của Anh lại thông báo họ không thể xác định chính xác nguồn gốc của chất độc thần kinh Novichok. Vì vậy, câu hỏi được đặt ra rằng liệu Anh có quá vội vàng khi đổ trách nhiệm cho Nga hay không.

Tổ chức OPCW đã lấy mẫu chất độc tại hiện trường vụ tấn công Salisbury và dự kiến công bố kết quả từ 2 phòng thí nghiệm vào tuần tới. Trước đó, đại sứ Nga tại OPCW Aleksander Shulgin tuyên bố nếu Nga không được tham gia thử mẫu chất độc, họ sẽ phủ nhận kết quả thử nghiệm của OPCW.

Cũng trong ngày 4-4, Nga yêu cầu tổ chức một cuộc họp công khai của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào ngày 5-4 để thảo luận các cáo buộc của Anh.

Bảo Hạnh (Theo BBC, Reuters)