Đài truyền hình Al-Ekhbariya cho biết ngoài 5 người lãnh án tử hôm 23-12, có 3 người khác cũng bị kết án tù. Tất cả được quyền nộp đơn kháng cáo.

Trước đó, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman bị cộng đồng quốc tế lên án về vụ sát hại ông Khashoggi vì "một số đặc vụ giết nhà báo này được cho là làm việc trực tiếp với thái tử". Tuy nhiên, Riyadh phủ nhận sự liên quan của Thái tử bin Salman, đồng thời khẳng định ông không hay biết khi vụ giết người được thực hiện.

Al-Ekhbariya cho biết thêm cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Ả Rập Saudi cho thấy cựu cố vấn hàng đầu của Thái tử bin Salman, Saud al-Qahtani, cũng không liên quan tới vụ án. Mặc dù vậy, ông Al-Qahtani vẫn bị Mỹ trừng phạt về cáo buộc tham gia vụ giết người.

Vụ giết nhà báo Khashoggi: Năm người đền mạng - Ảnh 1.

Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: AP

Trong phán quyết hôm 23-12, tòa án tuyên bố Tổng lãnh sự Ả Rập Saudi tại TP Istanbul lúc đó, Mohammed al-Otaibi, không có tội. Ông al-Otaibi được trả tự do ngay sau phán quyết này.

Các phiên tòa gần như được Ả Rập Saudi tổ chức bí mật nhưng một số nhà ngoại giao - bao gồm từ Thổ Nhĩ Kỳ - và thành viên gia đình ông Khashoggi được phép tham dự.

Vụ sát hại ông Khashoggi đã gây chấn động thế giới và bị cộng đồng quốc tế, trong đó có cả Liên Hiệp Quốc, lên án.

Vào tháng 10-2018, ông Khashoggi đi vào Lãnh sự quán Ả Rập Saudi tại TP Istanbul để lấy giấy tờ chuẩn bị kết hôn với vị hôn thê người Thổ Nhĩ Kỳ, bà Hatice Cengiz. Người phụ nữ khi ấy đợi ở bên ngoài. Tuy nhiên, ông Khashoggi được cho là bị sát hại bên trong.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án vụ giết người, đồng thời trừng phạt 17 công dân Ả Rập Saudi bị nghi ngờ có liên quan. Trong khi đó, nhiều nhà phê bình của Thái tử bin Salman vẫn bị cầm tù và đối mặt với phiên tòa vì hành vi bất đồng chính kiến.

Phạm Nghĩa (Theo AP)