Trong tuyên bố hôm 16-2, Viện Virus học Vũ Hán bác tin đồn một trong những nhân viên của họ là "bệnh nhân số 0" tại tâm dịch.

Viện Virus học Vũ Hán cho biết: "Gần đây có thông tin giả về Huang Yanling, một sinh viên tốt nghiệp từ học viện của chúng tôi, là bệnh nhân số 0 nhiễm Covid-19".

Viện Virus học Vũ Hán đã xác minh thông tin nói trên không đúng sự thật.

Theo viện này, Huang là sinh viên tốt nghiệp năm 2015, sau đó cô rời tỉnh và kể từ đó không quay lại. Sức khoẻ của Huang tốt và không bị chẩn đoán nhiễm bệnh.

Vũ Hán bác tin nhân viên phòng thí nghiệm là bệnh nhân nhiễm Covid-19 đầu tiên - Ảnh 1.

Viện Virus học Vũ Hán được thiết lập để điều trị những bệnh truyền nhiễm như Ebola. Ảnh: Weibo

Cho đến nay, bệnh nhân đầu tiên (bệnh nhân số 0) mắc bệnh vẫn chưa được xác định công khai.

Trong khi các chuyên gia Trung Quốc cho rằng nhiều khả năng virus corona chủng mới xuất phát từ việc tiêu thụ động vật hoang dã như dơi thì lại xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng virus corona mới này có liên quan đến phòng thí nghiệm tại Vũ Hán.

Các quan chức Trung Quốc cho rằng virus corona mới bắt nguồn từ chợ hải sản ở Vũ Hán sau khi một số bệnh nhân bị chẩn đoán nhiễm bệnh có liên quan đến chợ này hồi tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu hôm 24-1 của tạp chí y khoa Lancet, bệnh nhân đầu tiên lại chưa từng đến chợ hải sản này.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học - 7 trong số này làm việc ở bệnh viện Vũ Hán Jinyintan - cho rằng bệnh nhân đầu tiên không tiếp xúc với chợ hải sản và cũng không có mối liên hệ dịch tễ nào giữa bệnh nhân đầu tiên và các trường hợp sau đó.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu của 41 bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm virus corona mới được xác nhận.

Trung Quốc cũng từng là nơi bùng phát hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) do rò rỉ từ phòng thí nghiệm vào năm 2004, làm chết một người và lây nhiễm 9 người khác, theo truyền thông Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc cho rằng vụ rò rỉ khi đó xảy ra do sự bất cẩn và 5 quan chức cấp cao tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã bị trừng phạt.

Xuân Mai (Theo SCMP)