Bộ kit này có thể phát hiện các kháng thể IgM - những kháng thể đầu tiên được cơ thể tạo ra để chống lại nhiễm trùng mới.

Điều đáng chú ý ở đây là kết quả có thể được cung cấp trong vòng 15 phút, ngay cả khi huyết tương của bệnh nhân được pha loãng 500 - 1.000 lần.

Tân Hoa Xã ngày 16-2 cho biết so với phương pháp xét nghiệm axít nucleic hay phương pháp tiêu chuẩn real-time RT-PCR (phản ứng tổng hợp chuỗi thời gian thực) đang được sử dụng để chẩn đoán thì bộ kit mới giúp xét nghiệm đơn giản, hiệu quả, độ nhạy cao và chính xác hơn.

Ngoài ra, bộ kit cũng trước mắt giải quyết được vấn đề khó khăn hiện nay là nhân lực và cơ sở khám chữa bệnh, rút ngắn thời gian phát hiện, cho phép đẩy nhanh sàng lọc tại chỗ những ca nghi nhiễm.

Trung Quốc tăng tốc độ chẩn đoán bệnh nhân nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Một nhân viên an ninh kiểm tra thân nhiệt của người đàn ông tại khu chợ ở Thượng Hải - Trung Quốc hôm 15-2 Ảnh: BLOOMBERG

Bộ kit được sử dụng thử nghiệm tại một bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc. Một số bệnh nhân được chẩn đoán lâm sàng có xét nghiệm axít nucleic cho thấy âm tính với Covid-19, sau khi được kiểm tra lại bằng bộ kit mới, hầu hết dương tính với kháng thể IgM.

Trong khi đó, trong thử nghiệm phát hiện hơn 600 mẫu lâm sàng được lấy từ Hồ Bắc và Quảng Châu, tỉ lệ dương tính của kháng thể IgM phù hợp với kết quả chẩn đoán lâm sàng. Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm của bộ kit mới vẫn chưa nhận được "cái gật đầu" của nhiều chuyên gia trong ngành xét nghiệm y học.

Hồi đầu tháng 2, các chuyên gia từ một công ty công nghệ có trụ sở tại TP Vô Tích, tỉnh Giang Tô phối hợp với Viện Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh quốc gia phát triển bộ xét nghiệm nhanh virus corona. Quá trình xét nghiệm mất từ 8 đến 15 phút. Ngay sau đó, bộ xét nghiệm nhanh được sản xuất hàng loạt với số lượng khoảng 4.000 bộ/ngày. Lô thiết bị đầu tiên đã chuyển đến tay các y - bác sĩ tại tâm dịch TP Vũ Hán.

Huệ Bình