Vụ hành hạ sinh viên Việt: 4 cảnh sát Mỹ bị đình chỉ công tác

Tin mới

27/10/2009 10:33

“Về đạo lý, đó là hành động phi nhân tính... Họ không coi tôi là người”.

Ba ngày qua, một số báo và hãng tin của Mỹ như Mercury News, Los Angeles Times, Boston Herald, AP đồng loạt đưa tin về đoạn phim bốn cảnh sát TP San Jose (bang California) đánh du học sinh Hồ Quang Phương. Hiện bốn cảnh sát đã bị tạm thời đình chỉ công tác.

Thị trưởng hứa sẽ điều tra

Ngày 25-10, Thị trưởng TP San Jose Chuck Reed cho biết trước mắt sẽ điều tra trong nội bộ văn phòng cảnh sát San Jose và sẽ chuyển kết quả đến Phòng Tư pháp quận Santa Clara vào cuối tuần này để cân nhắc có truy tố hình sự hay không. Thị trưởng khẳng định công tác điều tra sẽ công bằng và bảo đảm quyền lợi của các bên liên quan.

Theo Báo Los Angeles Times ngày 26-10, trưởng cơ quan điều tra Ronnie Lopez cho biết cơ quan điều tra đã thẩm vấn các nhân chứng và thẩm tra lại đoạn phim.

Theo ông Ronnie Lopez, ngoài điều tra hình sự, văn phòng cảnh sát San Jose cũng sẽ điều tra dân sự về đạo đức của bốn cảnh sát có liên quan và nếu họ sai trái sẽ bị kỷ luật. Từ vụ này, văn phòng cảnh sát San Jose đang xem xét đào tạo thêm một số kỹ năng nghiệp vụ cho cảnh sát.

Theo Báo Mercury News ngày 25-10, cảnh sát trưởng TP San Jose Rob Davis xác nhận đoạn phim khiến ông rất quan ngại vì nguyên tắc chung của cảnh sát là hạn chế dùng vũ lực đến mức thấp nhất. Theo ông, cơ quan điều tra cần chú ý các vấn đề: Việc cảnh sát sử dụng vũ lực có cần thiết hay quá đáng? Điều gì đã dẫn đến như thế?

Ông cho biết văn phòng cảnh sát San Jose đang chuẩn bị thử nghiệm trang bị máy ghi âm cho cảnh sát để theo dõi cảnh sát làm nhiệm vụ.

Cảnh sát báo cáo thế nào?

Theo báo cáo của bốn cảnh sát được Báo Mercury News ngày 25-10 trích dẫn, cảnh sát yêu cầu sinh viên Hồ Quang Phương đứng yên ngoài tiền sảnh để họ vào phòng tìm bóp kiểm tra giấy tờ tùy thân vì họ không hiểu Phương nói gì, thế nhưng Phương lại đi theo họ vào phòng. Sau đó, một cảnh sát đã ép Phương vào tường, đè xuống sàn và còng tay lại.

Trong báo cáo, cảnh sát cho rằng Phương không hợp tác và họ không thể kiểm soát được đối tượng nếu không sử dụng vũ lực.

Đoạn băng ghi hình cho thấy Phương bị một cảnh sát đè và gí súng điện Taser vào người trong khi một cảnh sát khác dùng dùi cui bằng kim loại đánh liên tục hơn 10 đòn, trong đó có một đòn trúng đầu.

Báo Boston Herald ngày 26-10 dẫn lời chuyên gia cảnh sát về hưu Roger Clark ở Los Angeles nhận xét cú đánh vào đầu rất nghiêm trọng, hoàn toàn có thể khép vào trọng tội vì có thể gây chết người.

Trong khi đó, trong báo cáo, các cảnh sát biện hộ rằng sở dĩ cú đánh trúng đầu vì họ nhắm vào vai nhưng bị trượt. Bốn cảnh sát chưa có ý kiến gì về việc bị đình chỉ công tác.

“Họ đánh tôi như con vật”

Trả lời phỏng vấn Báo Mercury News ngày 24-10, Hồ Quang Phương thừa nhận không hiểu mệnh lệnh của cảnh sát vì tiếng Anh của anh có hạn.

Luật sư Nguyễn Hoàng Duyên đại diện cho Phương khẳng định cuộc cãi vã giữa Phương và người bạn cùng phòng kết thúc trước khi cảnh sát đến và Phương không hề kháng cự khi bị bắt.

Trả lời Báo San Francisco Chronicle ngày 25-10, Phương nói anh dọa bạn cùng phòng câu “Nếu ở Việt Nam thì tôi sẽ giết anh” chỉ để anh bạn này thấy vấn đề rất nghiêm trọng. Anh khẳng định: “Về đạo lý, đó là hành động phi nhân tính. Họ đánh tôi như con vật. Họ không coi tôi là người”.

Hồ Quang Phương đề nghị cần phải có biện pháp để những hành động tương tự của cảnh sát không còn xảy ra với người khác. Khi được hỏi tại sao không nộp đơn kiện sớm hơn, anh trả lời vì không biết sớm các quyền của mình. 

 Hồ Quang Phương

Sinh viên Hồ Quang Phương (nguyên học sinh Trường chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) 20 tuổi, sang Mỹ hai năm trước, học toán và tài chính tại Đại học bang San Jose.

Vụ cảnh sát đánh Phương xảy ra tối 3-9. Người bạn cùng phòng Dimitri Masouris quay cảnh này bằng điện thoại di động và bán phim lại cho luật sư Nguyễn Hoàng Duyên.

Luật sư liền cung cấp cho Báo Mercury News. Báo công bố đoạn phim tối ngày 24-10.

Sự việc hôm ấy xảy ra như sau, bạn cùng phòng Jeremy Suftin rửa chén văng xà phòng vào thịt bò của Phương. Phương cãi nhau rồi cầm dao dọa: “Nếu ở Việt Nam tôi sẽ dùng con dao này giết anh”. Jeremy gọi cảnh sát. Cảnh sát xông vào gí súng điện Taser, đánh bằng dùi cui và còng tay Phương lại. Khi cảnh sát vào, Phương không hề cầm vũ khí. Sau đó, anh phải chữa trị các vết bỏng do súng điện gây ra và một số thương tích khác.

Bạn đọc Báo Mercury News nói gì?

Sau khi Báo Mercury News loan tin vụ du học sinh Hồ Quang Phương bị đánh, bạn đọc đã gửi về các ý kiến như sau:

- Ssajason: Các cộng đồng người nước ngoài ở Mỹ, đặc biệt là các cộng đồng người gốc Á thường bị kỳ thị.

- Jalaga15: Phải chăng luật pháp Mỹ đã quy định rằng mọi người đều vô tội trước khi được tòa chứng minh là có tội, hay chỉ vô tội đến khi cảnh sát cho rằng có tội và cho mình cái quyền đánh người. Vài tháng trước, cảnh sát San Jose đã bị soi về vụ giết một người gốc Á, bây giờ lại đến vụ này. Tại sao họ không bị trừng trị? Liệu có tồn tại một nước Mỹ không tham nhũng không? Ai sẽ là người bảo vệ công dân trước cảnh sát?

- Hello123: Đề nghị những ai từng bị cảnh sát đối xử tương tự hãy lên tiếng. Nếu người bị đánh là sinh viên gốc Phi, chắc chắn cả nước Mỹ sẽ sôi lên. Ông Obama sẽ có bình luận ngay. 

Theo Hồng Cẩm (Pháp Luật TPHCM/ Mercury News, Los Angeles Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI