“Cú đánh chết người” vào một sinh viên Việt tại Mỹ

Tin mới

26/10/2009 09:40

Một đoạn băng quay được bằng điện thoại di động đang gây chấn động cộng đồng bang California, Hoa Kỳ khi một nhóm cảnh sát ở San Jose đã liên tục dùng dùi cui và súng bắn điện đối với một sinh viên người Việt.


Sinh viên Hồ Phương trong cuộc trả lời phỏng vấn với Mercury News - Ảnh: Mercury News

Cảnh quay trên điện thoại di động (http://www.mercurynews.com/news/ci_13631841?nclick_check=1) có thể thấy cảnh sát còn tiếp tục đánh sinh viên này sau khi anh đã bị còng tay.

Vụ việc xảy ra khi Hồ Phương, một sinh viên toán từ TP.HCM, bị bắt vì nghi ngờ tấn công một sinh viên cùng phòng khác. Hiện Hồ Phương đang đối mặt hai án nhẹ là đưa hung khí ra dọa và chống lệnh bắt giữ. Hồ Phương đã thừa nhận có cầm dao khi cãi nhau với một người cùng phòng nhưng anh không hề cầm vũ khí khi cảnh sát tới.

Điều tra hình sự hành vi bạo lực này

Theo Mercury News, một số chuyên gia trong lực lượng cảnh sát cho rằng đây là hành vi dùng bạo lực thái quá và có thể là phạm luật. Người phát ngôn cảnh sát của thành phố San Jose cho biết cảnh sát đã điều tra hình sự đối với hành vi bạo lực này.

Mercury News nói bốn trong sáu chuyên gia cảnh sát khi được báo cho coi đoạn băng video cho rằng chuyện này là nghiêm trọng. Đoạn video dài hơn hai phút cho thấy Hồ Phương đã bị một cảnh sát dùng dùi cui kim loại liên tục đánh hơn 10 lần - có những lúc dùng cả hai tay - trong khi một sĩ quan khác đè lên và dùng súng điện gí vào người dù Phương kêu gào thảm thiết. Dimitri Masouris, người đã quay đoạn phim, cho rằng phản ứng của cảnh sát không cần thiết và quá mức.

Ông Frank Jordan, cựu cảnh sát trưởng và thị trưởng San Francisco, nói: “Một khi đã bị còng thì anh ta không còn khả năng hành động gì nữa. Đó là cú đánh chết người. Có cần thiết vậy không”.

Vụ việc xảy ra hôm 3-9 khi Hồ Phương và bạn cùng phòng Jeremy Suftin cãi cọ vì Suftin vứt xà phòng vào món thịt bò của Hồ Phương. Một số người cùng phòng đã cười khi Phương nói câu này nhưng Suftin lại coi đó là chuyện nghiêm trọng và gọi cảnh sát. Đã có ít nhất bốn cảnh sát tới đó.


Một cảnh chụp từ đoạn băng Hồ Phương bị cảnh sát dùng bạo lực thái quá - Ảnh: Daily Mail

Theo báo cáo của cảnh sát Kenneth Siegel, anh không hiểu được Hồ Phương nói gì khi gặp mặt và cho rằng Hồ Phương đã phớt lờ lệnh nói đứng yên khi cảnh sát vào phòng để kiểm tra căn cước.

Khi Hồ Phương theo Siegel vào phòng, sĩ quan Steven Payne Jr đã cố còng tay Hồ Phương. Payne viết trong báo cáo là khi đẩy Hồ Phương vào tường ở lối đi để còng tay thì Hồ Phương chống lại. Trong đoạn băng phỏng vấn với Mercury News, Hồ Phương giải thích là khi đó kính của anh rớt nên đã xin phép được cúi xuống nhặt kính. “Họ buông tay ra và tôi nghĩ có thể cúi xuống lấy kính được thì lúc đó tôi bị đánh. Cứ mỗi giây là một cú đòn giáng xuống” - Hồ Phương nói.

Phương nói lúc đó dù đã bị một cảnh sát nặng hơn 120kg ngồi lên người nhưng cảnh sát vẫn tiếp tục đánh anh. Dù cảnh sát ghi trong báo cáo là Hồ Phương “đá một cách thô bạo về phía họ” nhưng các chuyên gia cảnh sát lại đặt nghi vấn về điều này. “Anh ta đang van nài, đó không phải là chống cự”.

Jordan đặt dấu hỏi tại sao có nhiều cảnh sát tại hiện trường lại không thể bắt Hồ Phương mà sử dụng vũ lực. Đặc biệt Hồ Phương đã bị đánh một cú dùi cui vào đầu. Các chuyên gia nói rằng cú đánh vào đầu đó có thể gây chết người, là hành động đặc biệt nguy hiểm và chỉ được sử dụng đối với những nghi can mà cảnh sát cần phải sử dụng tới vũ lực chết người như vậy.

Robert Brennan, cựu cảnh sát trưởng của Atherton, nói ông đã nhảy dựng lên khi thấy cú đánh dùi cui cuối cùng. “Nếu đây là lính của tôi làm thì tôi sẽ rất quan ngại - Brennan nói - Tôi nghĩ đó là hành vi giống như trong vụ Rodney King” (Rodney King là một người da đen bị một nhóm cảnh sát Los Angeles đánh đập dã man hồi năm 1991 từng gây phản ứng dữ dội trong dư luận Mỹ).

Theo hồ sơ cảnh sát thì Hồ Phương đã được điều trị vì vết bỏng của súng điện và phải khâu vài vết thương, trong đó có cú đánh vào đầu. Hầu như suốt đêm đó Hồ Phương phải ở trong phòng giam. Sau khi được thả, Hồ Phương phải tự đi bộ gần hai giờ để về nhà.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

THANH TUẤN (Tuổi Trẻ)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI