Theo thông tin đăng trên mạng của Văn phòng công an Hàm Đan, cho đến ngày 12-12, công an huyện Cù Châu, Phì Hương và Quảng Bình đã nhận được 28 đơn thư của người dân tố giác đã có sự lừa đảo trong hôn nhân. Công an địa phương xác nhận cô dâu Việt biến mất đồng loạt hồi cuối tháng 11 ở vùng nông thôn thuộc 3 huyện nói trên và mở chuyên án điều tra vụ việc.

Công an Cù Châu đã tiến hành điều tra và phát hiện một trong những nghi phạm là Ngô Ngọc Mỹ (49 tuổi, người thôn Triệu Trang, thị trấn An Trại, huyện Cù Châu). Bà này tự nhận là có thể giới thiệu phụ nữ trẻ người Việt cho nam giới ở Cù Châu, Phì Hương - Quảng Bình. Nếu họ hợp nhau, người đàn ông phải trả cho bà ta một khoản tiền vài chục ngàn Nhân dân tệ. tùy theo độ tuổi của người đàn ông và cô gái. Bà Ngô đã giới thiệu 28 cô gái Việt thành hôn với những người đàn ông ở các huyện trên.

http://www.gs.xinhuanet.com/photo/2014-12/10/1113592090_14181934882891n.jpg
Giấy tờ của một cô dâu Việt mất tích. Ảnh: XINHUA

Hôm 20-11, các cô dâu ở Cù Châu nói với chồng rằng họ đi ăn cùng những người Việt khác trong vùng. Tuy nhiên, sau đó không ai liên lạc được với họ. Bà Ngô và người trong gia đình bà ta cũng đột ngột biến mất.

Hiện công an Hàm Đan đã xác định có ít nhất 5 đối tượng tình nghi có liên quan tới hoạt động lừa gạt hôn nhân và truy bắt được 3 đối tượng chủ chốt, trong đó có đối tượng móc nối với Ngô Mỹ Ngọc tại Quảng Tây tên là Lý Hồng (nữ, 38 tuổi, người huyện Đằng, tỉnh Quảng Tây) và 2 đối tượng khác (một người họ Trương và một người họ Lý). Công an Khúc Châu đang truy tìm Ngô Mỹ Ngọc.

H.Bình (Theo Nhân dân Nhật báo, Sohu)