Tờ National Post trích lời phát ngôn viên của cơ quan ngoại giao Canada rằng họ biết chuyện công dân thứ 3 của mình bị giam giữ tại Trung Quốc.

Người phát ngôn không cho biết thông tin chi tiết cũng như không đề cập vụ bắt giữ mới nhất có liên quan đến vụ giam giữ nữ giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei Meng Wanzhou hay không.

Vụ Huawei: Trung Quốc bắt công dân Canada thứ 3 - Ảnh 1.

Bà Meng hiện được tại ngoại và chờ quyết định của tòa liệu bà có bị dẫn độ sang Mỹ hay không. Ảnh: AP

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng bà không biết gì về vụ việc này. Trả lời câu hỏi liên quan đến khả năng công dân Canada thứ 3 bị bắt tại Trung Quốc, bà Hoa nói: "Tôi chưa nghe bất kỳ thông tin gì về trường hợp của phóng viên hỏi".

Trước đó, "nữ tướng" Huawei bị bắt tại TP Vancouver hôm 1-12 theo yêu cầu của Mỹ và vừa được tòa cho phép tại ngoại. Phản ứng gay gắt việc Canada bắt bà Meng, Bắc Kinh cảnh báo Ottawa sẽ gánh chịu hậu quả nghiêm trọng nếu không trả tự do cho nữ giám đốc tài chính Huawei.

Không lâu sau khi đưa ra lời cảnh báo, hồi tuần trước Bắc Kinh bắt giữ hai công dân Canada với cáo buộc họ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Trung Quốc.

Người đầu tiên bị bắt là ông Michael Kovrig, cựu nhân viên ngoại giao Canada đang là cố vấn cấp cao về Đông Bắc Á của Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế. Công dân Canada thứ hai bị bắt là ông Michael Spavor, doanh nhân sống ở TP Đan Đông - Trung Quốc và có mối liên hệ với Triều Tiên.

Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh không cho biết liệu vụ bắt giữ ông Kovrig và Spavor có phải là hành động trả đũa cho việc bà Meng bị Ottawa giam giữ hay không.

Xuân Mai (Theo SCMP)