Mô tả vụ bắt giam 2 công dân Canada là "trái pháp luật", Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố: "Chúng tôi kêu gọi mọi quốc gia trên thế giới đối xử đúng đắn với công dân nước khác. Việc giam giữ 2 công dân Canada tại Trung Quốc phải chấm dứt". Ông Pompeo khẳng định Mỹ sẽ hành động để 2 công dân Canada được trả tự do.

Ngoại trưởng Pompeo đưa ra tuyên bố trên tại cuộc họp báo ở Washington với người đồng cấp Canada Chrystia Freeland, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc phóng thích 2 công dân Canada - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo yêu cầu Trung Quốc trả tự do cho 2 công dân Canada đang bị họ giam giữ. Ảnh: Reuters

Hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giam được xác nhận là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor, người có quan hệ thân thiết với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Quan hệ giữa Mỹ-Canada và Trung Quốc xấu đi sau khi Canada bắt giam Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc), bà Meng Wanzhou, theo yêu cầu của Mỹ vào hôm 1-12. Đến tuần này, Trung Quốc bắt giam 2 công dân Canada nói trên với cáo buộc "gây hại an ninh quốc gia".

Mỹ yêu cầu Trung Quốc phóng thích 2 công dân Canada - Ảnh 2.

Ông Michael Spavor, một trong hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giam, là bạn thân của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Trước 2 vụ bắt giữ nói trên, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng cảnh báo Canada sẽ đối mặt với "hậu quả nghiêm trọng" nếu họ không trả tự do cho bà Meng. Do đó, việc Trung Quốc bắt giam 2 công dân Canada nói trên bị nghi là một hành động trả đũa. Dù vậy, tờ China Daily (Trung Quốc) hôm 13-12 đã bác nghi vấn này.

"Washington nghi ngờ hành động của Bắc Kinh mang động thái chính trị - một hành động trả đũa của Bắc Kinh đối với Ottawa. Washington nghĩ như thế vì họ hành động như thế" – tờ China Daily khẳng định.

Trước đó, vào hôm 11-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm mờ ranh giới giữa vấn đề chính trị và pháp lý khi tuyên bố với Reuters rằng ông sẽ cân nhắc can thiệp vào vụ việc của bà Meng nếu động thái này giúp ích cho các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra giữa Washington và Bắc Kinh.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc phóng thích 2 công dân Canada - Ảnh 3.

Bà Meng Wanzhou, Giám đốc Tài chính của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc), bị Canada bắt giữ vào hôm 1-12 theo yêu cầu cuả Mỹ. Ảnh: EPA

Cao Lực (Theo SCMP)