Một người trong số những người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch. Trước đó, tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel của Tổng thống Donald Trump đã vấp phải sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế và đi ngược lại chính sách về vấn đề nhạy cảm này của Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.

Vụ Jerusalem: Đạn lửa bùng cháy sau quyết định của ông Donald Trump - Ảnh 1.

Biể tình bạo lực bùng phát ở Bethlehem. Ảnh: Reuters

Vụ Jerusalem: Đạn lửa bùng cháy sau quyết định của ông Donald Trump - Ảnh 2.

Cuộc đụng độ đã xảy ra ở Dải Gaza và khắp khu vực Bờ Tây. Ảnh: BBC

Trước tình hình trên, phía Israel đã triển khai hàng trăm binh sĩ đến Bờ Tây giữa lúc người dân Palestine tấn công và xuống đường biểu tình. Những người phản đối đã đốt lốp xe, ném đá trong khi binh sĩ Israel xịt hơi cay, bắn đạn cao su và đạn thật về phía đám đông.

Vụ Jerusalem: Đạn lửa bùng cháy sau quyết định của ông Donald Trump - Ảnh 4.

Người biểu tình Palestine ném đá vào binh lính Israel. Ảnh: Reuters

Quân đội Israel cho biết một tên lửa được bắn ra từ Dải Gaza đã phát nổ ở miền Nam Israel trong khi một số khác bị rơi. Phản ứng, một chiếc xe tăng và máy bay của Israel đã nhắm vào "hai mục tiêu khủng bố" ở Gaza nhưng quân đội không đưa ra thông tin chi tiết.

Vụ Jerusalem: Đạn lửa bùng cháy sau quyết định của ông Donald Trump - Ảnh 5.

Phía Israel triển khai quân đội phản ứng cuộc biểu tình của người Palestine. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, nhiều đồng minh thân cận nhất của Washington cho biết họ bất đồng với quyết định của ông Donald Trump trong khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và Liên đoàn Ả Rập sẽ có cuộc họp trong những ngày tới để đưa ra phản ứng phù hợp.

Trước đó, đã xuất hiện nhiều lo sợ việc công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của ông Donald Trump sẽ dẫn đến sự bùng nổ bạo lực mới. Nhóm Hồi giáo Hamas của người Palestine kêu gọi tiến hành cuộc nội chiến mới hoặc cuộc nổi dậy trong ngày 8-12. Lãnh đạo Hamas Ismail Haniya cho biết các thành viên nhóm này sẵn sàng đối đầu.

Trong khi đó, phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đang tìm cách phản đối thông qua các biện pháp ngoại giao, bao gồm việc nộp đơn lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và thúc đẩy lập trường mạnh mẽ của Liên đoàn Ả Rập.

Về phía Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết nước này rất biết ơn ông Donald Trump và Israel đã liên lạc với các nước khác hưởng ứng. Tuy ông Netanyahu không cho biết tên cụ thể của các quốc gia này nhưng Philippines và Cộng hòa Czech đã được đề cập trên các phương tiện truyền thông của Israel. Trong khi đó, Nhà Trắng nói rằng không hề biết liệu có bất kỳ nước nào đồng tình với tuyên bố của ông Donald Trump hay không.

Xuân Mai (Theo BBC)