xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Vụ khám xét dinh thự ông Donald Trump: Bộ Tư pháp Mỹ nhận "tối hậu thư"

Xuân Mai

(NLĐO) - Thẩm phán liên bang ra phán quyết yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) phải công bố phiên bản chỉnh sửa của bản tuyên bố khám xét dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump trong ngày 26-8 (giờ địa phương).

Thẩm phán Bruce Reinhart là người đã phê duyệt lệnh khám xét nhà ông Trump của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vào đầu tháng này và đang giám sát vụ án.

Trước đó hôm 25-8, DOJ đã trình các bản chỉnh sửa được đề xuất lên Thẩm phán Bruce Reinhart. Vị thẩm phán cho biết các bản chỉnh sửa được đề xuất này đã bị hạn chế để giữ bí mật tài liệu của bồi thẩm đoàn, danh tính của các cá nhân chưa được khai báo, cũng như phương thức được sử dụng trong điều tra. Phần còn lại có thể được công khai.

Vụ khám xét dinh thự ông Donald Trump: Bộ Tư pháp Mỹ nhận tối hậu thư - Ảnh 1.

Thẩm phán Bruce Reinhart. Ảnh: Palm Beach Post

Bản tuyên bố khám xét dự kiến chứa thông tin quan trọng, đặc biệt có thể là nguyên nhân Bộ Tư pháp điều tra về việc ông Trump lưu giữ trái phép tài liệu mật của chính phủ tại Mar-a-Lago.

Trong khi đó, theo CNN, các công tố viên của Bộ Tư pháp đã nhấn mạnh rằng họ cần tiếp tục giữ bí mật bản tuyên bố để không làm gián đoạn cuộc điều tra. Hiện không rõ bản tuyên bố sẽ được chỉnh sửa lại ở mức độ như thế nào.

Ông Reinhart cho rằng bản tuyên bố không nên bị niêm phong hoàn toàn và điều quan trọng là công chúng có càng nhiều thông tin càng tốt.

Vụ khám xét dinh thự ông Donald Trump: Bộ Tư pháp Mỹ nhận tối hậu thư - Ảnh 2.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị tòa án liên bang tạm thời chặn FBI xem xét các tài liệu mật bị tịch thu. Ảnh: New York Times

Trước đó, Thẩm phán Reinhart đã cân nhắc liệu có nên yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ công bố bản sao đã qua chỉnh sửa, văn bản nêu lý do FBI có căn cứ khám xét nhà ông Donald Trump, hay không.

Hồi tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ đã kiên quyết phản đối yêu cầu của Thẩm phán Reinhart. Thay vào đó, họ nói rằng sẽ cung cấp "lộ trình" điều tra.

Theo lệnh tòa án được gửi đi vào ngày 22-8, thẩm phán Reinhart cho biết ông thừa nhận rằng những lo ngại trên là chính đáng. Nhưng ông nói muốn tìm hiểu xem liệu có giải pháp ít rắc rối hơn thay vì phải niêm phong toàn bộ tài liệu hay không.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo