icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Vũ khí bí mật” của Hàn Quốc trong cuộc đối đầu với Triều Tiên

Phạm Nghĩa (Theo Scout, NDTV)

(NLĐO) – Chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên không ngừng phát triển, buộc Hàn Quốc phải chuẩn bị khí tài quân sự trong trường hợp xảy ra xung đột với láng giềng.

Dưới sự hỗ trợ của Mỹ, Hàn Quốc đang sở hữu một trong những lực lượng lính thủy đánh bộ đáng gờm. Lực lượng lính thủy đánh bộ Hàn Quốc (ROKMC) hiện gồm 29.000 binh sĩ được chia thành 2 sư đoàn và 1 lữ đoàn.

Trong những năm vừa qua, ROKMC hoạt động tại các khu vực trọng yếu để có khả năng điều động tới những nơi Triều Tiên sẽ nhắm đến. Việc điều động này được tiến hành thông qua đường bộ hoặc đường biển.

Năm 1975, Hải quân Hàn Quốc có 20 tàu đổ bộ nhưng chưa đủ sức phát động một cuộc tấn công vào Triều Tiên. Sau khi chiến tranh lạnh kết thúc, nhiệm vụ của ROKMC ngoài việc bảo vệ Hàn Quốc còn kiêm thêm sứ mệnh loại bỏ chính quyền Bình Nhưỡng, theo một kế hoạch của Lầu Năm Góc. 

Vũ khí bí mật” của Hàn Quốc trong cuộc đối đầu với Triều Tiên - Ảnh 1.

Tàu ROKS Dokdo. Ảnh: Hải quân Mỹ

Vũ khí hạt nhân do Triều Tiên phát triển đã thay đổi các quy tắc chiến tranh. Giờ đây, các lực lượng Hàn Quốc và Mỹ phải liên tục di chuyển để tránh các cuộc tấn công hạt nhân chiến thuật, đồng thời tìm mọi cách để bắt Triều Tiên đầu hàng nhanh chóng trước khi họ kịp sử dụng vũ khí hạt nhân.

Kế hoạch mới là ROKMC là trực tiếp xâm chiếm Bình Nhưỡng từ ngoài biển, tiêu diệt hoặc bắt giữ giới lãnh đạo nước này trước khi vũ khí hạt nhân được sử dụng. Hải quân Hàn Quốc đã thành lập một đơn vị mang tên "Spartan 3000" nhằm phá huỷ các cơ sở quân sự chủ chốt của Triều Tiên trong trường hợp khẩn cấp.

Hỗ trợ đắc lực cho ROKMC là tàu tấn công đổ bộ ROKS Dokdo. Nó có thể chở được 700 binh sĩ, 10 xe tải, 6 xe tăng, 6 xe lội nước (AAV), 3 đơn vị pháo binh, 10 máy bay trực thăng Blackhawk và 2 tàu đệm khí.

Mùa xuân năm 2017, quân đội Hàn Quốc bắt đầu chế tạo tàu tấn công đổ bộ thứ hai, Marado, trong khi chiếc thứ ba dự kiến mang tên Baengnyeongdo chưa biết khi nào sẽ xuất hiện. 

Tóm lại, ROKMC được xem là "vũ khí bí mật" của Seoul nếu xảy ra xung đột với Bình Nhưỡng.

Vũ khí bí mật” của Hàn Quốc trong cuộc đối đầu với Triều Tiên - Ảnh 2.

Mỹ hôm 24-11 đã gửi tiêm kích tàng hình F-22 Raptor tới Hàn Quốc. Ảnh: FLICKR

Trong một diễn biến khác, Mỹ sẽ gửi tiêm kích tàng hình F-22 Raptor tới Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận chung Vigilant Ace bắt đầu từ ngày 4-12. Theo giới truyền thông Hàn Quốc, sáu chiếc F-22 Raptor cất cánh từ tỉnh Okinawa - Nhật Bản và sẽ tập trận trong vòng 5 ngày.

Động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố "gây áp lực mạnh nhất" chống lại chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Đầu tháng này, 2 máy bay ném bom siêu thanh B-1B của Mỹ đã bay qua bán đảo Triều Tiên trong một cuộc tập trận chung với máy bay chiến đấu Nhật Bản và Hàn Quốc. Tiếp theo đó là cuộc tập trận chung giữa 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ với 7 tàu chiến Hàn Quốc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo