Thông tin trên được Đại sứ Nga tại Belarus Boris Grizlov nói với kênh truyền hình nhà nước Belarus hôm 2-4.

"Vũ khí hạt nhân chiến thuật sẽ được triển khai tới biên giới phía Tây quốc gia đồng minh của chúng tôi và sẽ tăng cường năng lực an ninh của chúng tôi. Kế hoạch này sẽ được thực hiện bất chấp sự phản đối của châu Âu và Mỹ"- Đại sứ Boris Grizlov nhấn mạnh.

Mối quan hệ giữa Nga với Mỹ và các đồng minh phương Tây ngày càng căng thẳng kể từ khi Moscow phát động chiến dịch đặc biệt vào nước láng giềng Ukraine hồi cuối tháng 2 năm ngoái.

Belarus có chung đường biên giới dài 1.250 km với các thành viên NATO là Latvia, Lithuania và Ba Lan.

Theo AP, phát biểu được ông Boris Grizlov đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó tuyên bố sẽ xây dựng một cơ sở lưu trữ tại Belarus, nơi vũ khí hạt nhân của Nga được bố trí, phải được hoàn thành trước ngày 1-7. Tổng thống Putin cũng xác nhận các tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân đã được Moscow chuyển giao cho Minsk.

Cũng trong phát biểu, ông Grizlov cho rằng điều quan trọng là cần đảm bảo sự công bằng về việc triển khai vũ khí hạt nhân toàn cầu. "Nếu Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân của họ ở các nước châu Âu như Ý, Bỉ, Hà Lan, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ - chúng tôi cũng phải thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường an ninh cho quốc gia đồng minh của chúng tôi"- Đại sứ Grizlov nói.

Ông Grizlov còn nhấn mạnh "Nga và Belarus là các quốc gia đồng minh, khác với lãnh thổ của các quốc gia mà Mỹ đang triển khai vũ khí hạt nhân".

Nga “bật mí” địa điểm đặt vũ khí hạt nhân tại Belarus - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin chủ trì cuộc họp của Hội đồng An ninh tại Moscow hôm 31-3. Ảnh: AP

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 31-3 cáo buộc các quốc gia phương Tây "có âm mưu xâm chiếm và phá hủy" Belarus, do vậy vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ giúp nước này bảo đảm an toàn trước nguy cơ này.

Tổng thống Putin trước đó cho biết người đồng cấp Lukashenko từ lâu đã nêu vấn đề triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga trên lãnh thổ Belarus. Ông Putin đảm bảo rằng thỏa thuận với Belarus không vi phạm nghĩa vụ quốc tế của hai nước về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là loại vũ khí sử dụng đầu đạn hạt nhân nhỏ cùng các hệ thống nhắm mục tiêu để phục vụ một cuộc tấn công hạn chế. Chúng được thiết kế để phá hủy các mục tiêu đối phương trong một khu vực cụ thể mà không khiến bụi phóng xạ lan rộng.

Bằng Hưng