Geoff Ho, phóng viên kinh tế của báo Sunday Express (Anh) và là một võ sĩ, đã bị đâm vào cổ khi cố ngăn 2 kẻ khủng bố tấn công nhân viên bảo vệ quán rượu ở chợ Borough. 

Ban đầu, ông Ho nghĩ đó là cuộc ẩu đả nhưng hóa ra lại là vụ khủng bố mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lên tiếng nhận trách nhiệm sau đó.

Vụ khủng bố ở London: Nhiều người hùng bất đắc dĩ - Ảnh 1.

Ông Geoff Ho đã bị đâm vào cổ. Ảnh: Daily mail

Anh Ho chia sẻ trên trang Facebook: "Không biết là ngu ngốc hay đáng khâm phục khi nhảy vào và can ngăn vụ đánh nhau bên ngoài quán rượu Southwark Tavern nhưng tôi không thể để hai tên đó hạ gục người bảo vệ ở cửa". 

Một đoạn video quay lại cảnh ông Ho không mặc áo được cảnh sát đưa ra khỏi hiện trường tối 3-6.

Vụ khủng bố ở London: Nhiều người hùng bất đắc dĩ - Ảnh 2.

Ông Geoff Ho. Ảnh: Facebook

Ông Ho bước đi bình tĩnh nhưng tay giữ cổ để ngăn máu chảy. Sáng 5-6, ông chia sẻ trên mạng Twitter rằng anh đã trải qua phẫu thuật và đang hồi phục sức khỏe.

Nhân vật trên không phải là người London duy nhất trong cuộc chiến ngăn chặn bọn khủng bố hôm 3-6.

Ông Gerard Vowls, ở gần quán rượu Southwark Tavern vào thời điểm xảy ra vụ việc, đã cầm lấy bất cứ thứ gì có thể - như ghế, chai bia - để đả thương những kẻ khủng bố. Ông Vowls hy vọng hành động của mình có thể dụ những kẻ tấn công chạy ra đường chính và lọt vào vòng vây cảnh sát. 

Người đàn ông này kể lại ông đã chạy và tìm báo cảnh sát về nơi của bọn khủng bố.

Cũng trong cơn hoảng loạn tại khu chợ Borough, cô Rhiannon Owen, nữ sinh điều dưỡng, cho biết một người lái taxi đã cứu cô trong lúc cô đứng tại một máy rút tiền. "Người lái taxi quay về phía tôi và hét lên "Chạy đi! Cô phải chạy! Bọn chúng có dao"" - cô Owen kể lại.

Gần đó, đầu bếp người Romania Florin Morariu cũng được ca ngợi là người hùng trên mạng xã hội sau khi anh đã ném sọt đựng bánh mì vào đầu một tên khủng bố. Người này kể lại rằng anh đã ra ngoài và "chết đứng" khi nhìn thấy 2 kẻ tấn công đâm người đi đường. Đầu bếp này nói thêm rằng anh đã cho 20 người vào tiệm bánh của mình để ẩn nấp.

Lấy thân chặn khủng bố

Tài xế taxi Aksha Patel nói với trang Sky News rằng một phụ nữ đã lấy thân mình chặn cửa tại một nhà hàng trong vài giây ở khu vực Cầu London nhằm ngăn chặn những kẻ tấn công xông vào.

Nhờ vậy, khoảng 20 người trong nhà hàng Black & Blue khi đó có cơ hội trốn thoát qua cửa sau. Ông Patel cho hay người phụ nữ trên là một trong hai hành khách của ông cũng ra khỏi nhà hàng an toàn sau đó. "Cô ấy biết kẻ xấu đang cố xâm nhập. Cô ấy giữ cánh cửa trong vài giây nhưng tôi nghĩ chúng khỏe hơn cô ấy" - tài xế Patel nói.


Tài xế taxi Aksha Patel. Ảnh: Sky News

Xuân Mai (Theo Guardian, AP, CNA)