"Cô ta nôn ói" - Tổng thanh tra Cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar nói với phóng viên hôm 24-2. Ông không nói thêm chi tiết hay cho biết nữ nghi phạm đó là ai.

Hiện có 2 nữ nghi phạm bị bắt - bao gồm một người mang hộ chiếu Việt Nam có tên Doan Thi Huong và một người mang hộ chiếu Indonesia tên Siti Aisyah. 2 cô này bị nghi giết chết ông Kim bằng chất độc thần kinh VX. Một trong những biểu hiện của việc tiếp xúc với VX là nôn ói.

Ông Khalid tiết lộ thông tin trên với phóng viên sau khi ông công bố bản báo cáo cho biết ông Kim Jong-nam bị giết bởi VX. Đây là kết luận ban đầu của Trung tâm Nghiên cứu vũ khí hóa học của Malaysia. Cũng theo ông Khalid, các chuyên gia đang dọn dẹp và khử độc các khu vực tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur mà 2 nữ nghi phạm đi qua trong ngày 13-2.


Hình ảnh cắt ra từ clip được cho là quay cảnh ông Kim Jong-nam bị tấn công. Ảnh: YouTube

Hình ảnh cắt ra từ clip được cho là quay cảnh ông Kim Jong-nam bị tấn công. Ảnh: YouTube

Báo chí địa phương cũng đưa tin 1 nữ nghi phạm khai với cảnh sát rằng cô ta cảm thấy buồn nôn sau vụ tấn công nên trở lại khách sạn nằm nghỉ.

Camera an ninh quay được cảnh họ bỏ chạy vào nhà vệ sinh ngay sau vụ tấn công ở sân bay hôm 13-2, nhiều khả năng là để rửa tay. Tuy cực độc nhưng VX có thể hòa tan trong nước lạnh.

Theo Washington Post, cảnh sát Malaysia không cho biết có tìm thấy găng tay ở hiện trường hay không. Trong một cuộc họp báo trước đó, ông Khalid nói các nữ nghi phạm dùng tay không. Khi được hỏi lại điều này vào ngày hôm nay (24-2), ông Khalid nói: "Tôi không muốn giải thích, chỉ cần ghi đúng những gì tôi nói".

Theo các chuyên gia Mỹ, không quá khó để chế tạo VX. Ông Matthew Meselson, giáo sư hóa sinh tại Trường ĐH Harvard, nói: "Một nhà hóa học hữu cơ giỏi có thể chế tạo VX tương đối dễ trong vòng vài ngày".

Trong số các nghi phạm đã bị bắt, có 1 người đàn ông Triều Tiên tên Ri Jong-chol, 47 tuổi. Người này được cho là chuyên gia hóa chất và từng theo học ở Ấn Độ.

- Có độc tính cao gấp khoảng 10 lần Sarin, VX là chất độc độc nhất trong số các tác nhân chiến tranh hóa học.

- VX không màu, không mùi. Nếu ở dạng dung dịch, VX có màu nâu, bay hơi chậm.

- VX thâm nhập qua da và tác động trực tiếp lên hệ thần kinh, khiến nạn nhân chắc chắn tử vong nếu không rửa sạch chất lỏng kịp thời. Một giọt VX trên da có thể giết chết nạn nhân trong vòng 1-2 phút. Liều lượng thấp gây đau mắt, mờ mắt, buồn ngủ và nôn ói.

- Khi nhiễm độc, trong vòng vài giây, nạn nhân sẽ bị tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột, mờ mắt, tức ngực, nôn ói, tiêu chảy, chảy dãi, ra mồ hôi nhiều, buồn ngủ, đau mắt, nhức đầu, thở nhanh, suy tim, co giật...

Đoạn clip được cho ghi lại cảnh ông Kim Jong-nam bị tấn công. Nguồn: Fuji TV

Hải Ngọc (Theo Straits Times, Washington Post)