Vụ lật tàu Trung Quốc: 65 người chết, hơn 370 người mất tích

Tin mới

04/06/2015 08:58

(NLĐO) – Số người thiệt mạng trong vụ lật tàu Ngôi sao phương Đông trên sông Dương Tử - Trung Quốc tính đến ngày 4-6 đã tăng lên 65 người. 14 người được cứu sống, bao gồm thuyền trưởng và hơn 370 người mất tích.

Chỉ trong đêm qua, lực lượng cứu hộ tìm thêm được 39 thi thể, theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV)

Hôm 3-6, khoảng 80 thành viên của gia đình các hành khách trên tàu Ngôi sao phương Đông thuê một chiếc xe buýt đi từ TP Nam Kinh, tỉnh Giang Tô đến huyện Giám Lợi, tỉnh Hồ Bắc. Chuyến hành trình kéo dài 8 giờ. Họ muốn tới hiện trường vụ lật tàu xảy ra hôm 1-6 để tìm kiếm thêm thông tin về những người thân.

 

 

 

 

Nước mắt người thân gia đình các hành khách. Ảnh: Reuters
Nước mắt người thân gia đình các hành khách. Ảnh: Reuters

 

Sáng sớm 4-6, phó cảnh sát trưởng tỉnh Giang Tô hứa sắp xếp xe buýt để đưa 80 người kể trên tới nơi con tàu bị lật vào ban ngày nhưng không cho cánh phóng viên theo cùng.

Trước đó, 47 người trong số họ nằng nặc đòi chính phủ công bố tên 14 người được cứu thoát và 65 người thiệt mạng. Họ tràn qua hàng rào lực lượng an ninh đang canh giữ tại hiện trường, mục đích tiếp cận con tàu và xảy ra đụng độ.

Vài người đặt câu hỏi tại sao hầu hết những người được cứu sống lại là các thành viên thủy thủ đoàn và khi thuyền trưởng cùng các thuyền viên mặc áo phao, họ cũng không phát tín hiệu báo động cho hành khách.

 

 

Thân nhân hành khách đụng độ với lực lượng an ninh. Ảnh: Reuters

Thân nhân hành khách đụng độ với lực lượng an ninh. Ảnh: Reuters

 

Nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ được thực hiện suốt đêm 3-6. Đội thợ lặn tiến hành cắt một lỗ nhỏ hình chữ nhật để thợ lặn dễ dàng bơi vào khoang tàu. Vấn đề là phải giữ tàu ổn định, không để không khí thoát ra ngoài.

Ông Li Qixiu đến từ Đại học Kỹ thuật Hải quân, nói: “Con tàu bị chìm trong một khoảng thời gian rất ngắn, do đó có thể vẫn còn không khí bên trong. Các thợ lặn đã gắn cáp thép vào thân tàu, dùng cần cẩu neo nó lại để tránh bị chìm dần”.

Khu vực tìm kiếm đã được mở rộng khoảng 220 km về phía hạ lưu, cho thấy các thi thể có khả năng bị cuốn xa nơi tàu chìm.

Trong một cảnh quay trên truyền hình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cúi người bất động trước 2 thi thể vừa mới vớt lên tại hiện trường, bất chấp cơn mưa nặng hạt đang đổ ập xuống. Ông động viên đội thợ lặn: “Cuộc sống vĩ đại hơn cả chín tầng mây. Vì vậy, gánh nặng trên vai các bạn là rất lớn”.

 

Lực lượng cứu hộ đang tận dụng mọi cơ hội để tìm kiếm hành khách gặp nạn. Ảnh: Reuters
Lực lượng cứu hộ đang tận dụng mọi cơ hội để tìm kiếm hành khách gặp nạn. Ảnh: Reuters

 

Đội thợ lặn làm việc suốt đêm 3-6. Ảnh: Reuters
Đội thợ lặn làm việc suốt đêm 3-6. Ảnh: Reuters

 

 

 

 

Cáp thép được gắn vào thân tàu và dùng cần cẩu neo lại. Ảnh: Reuters
Cáp thép được gắn vào thân tàu và dùng cần cẩu neo lại. Ảnh: Reuters

 

Tàu Ngôi sao phương Đông có trọng tải 2.000 tấn, dài 76,5m, có 4 tầng và chở tối đa 534 người. Tàu đã bị lật và chìm tối 1-6 trong điều kiện thời tiết mưa to và gió mạnh. Theo Tân Hoa Xã, đây có thể là thảm họa đường thủy nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc trong gần 70 năm qua.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI