Trung Quốc: 200 thợ lặn quần thảo tìm nạn nhân chìm tàu

Tin mới

03/06/2015 08:57

(NLĐO) – Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết lực lượng cứu hộ đã làm việc suốt đêm 2-6 trong một cuộc đua tìm kiếm những người sống sót từ chiếc tàu du lịch bị lật úp trên sông Dương Tử - Trung Quốc.

Sau khi tàu Ngôi sao phương Đông chở theo 458 hành khách và thủy thủ đoàn – hầu hết trên 60 tuổi - bị lật úp hôm 1-6, tính đến tối 2-6, mới có 14 người được cứu thoát. Hơn 430 người vẫn mất tích. Phần lớn các nạn nhân có thể bị mắc kẹt trong thân tàu.

Ít nhất 19 thi thể đã được lực lượng cứu hộ đưa vào bờ, bao gồm 3 thi thể nằm ở địa phận TP Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, cách hiện trường khoảng 50 km.

 

Tàu Ngôi sao phương Đông bị lật úp trên sông Dương Tử hôm 1-6. Ảnh: Reuters
Tàu Ngôi sao phương Đông bị lật úp trên sông Dương Tử hôm 1-6. Ảnh: Reuters

 

Bộ trưởng Giao thông vận tải Dương Truyền Đường nói với giọng đầy quyết tâm: “Đó là một cuộc chạy đua với thời gian. Miễn là còn một chút hy vọng, chúng tôi cũng sẽ nỗ lực 100% và không từ bỏ”.

Trong một cuộc họp báo, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi đội thợ lặn tích cực làm việc để tìm cho ra những người bị nạn, đồng thời tuyên bố chính phủ sẽ mở một cuộc điều tra minh bạch.

Có khoảng 200 thợ lặn quần thảo xung quanh khu vực con tàu gặp nạn vào sáng 3-6, bên cạnh Thủ tướng Lý cũng xuất hiện tại hiện trường để giám sát công tác cứu hộ. Lực lượng cứu hộ liên tục bơm oxy cao áp vào trong tàu, hy vọng truyền đủ dưỡng khí cho những người mắc kẹt.

Nhật báo Hà Bắc cho hay khoảng 150 con thuyền - trong đó có 100 tàu đánh cá, hơn 3.000 nhân viên cứu hộ chia làm 3 đội. Đội 1 tiếp tục dò tìm dấu hiệu người mắc kẹt, cưa phần thân tàu lộ khỏi mặt nước. Phương pháp này giúp cứu sống 3 người hôm 2-6.

Đội 2 lặn xuống 10 m dưới đáy sông dò tìm người sống. Nhiệm vụ này gặp khó khăn do đêm qua và sáng nay mưa lớn, nước sông chảy xiết, tầm nhìn dưới đáy sông hạn chế. Ngoài ra, đồ đạc trong tàu đổ ngã bít các lối vào nên thợ lặn khó vào bên trong. Đội 3 tìm kiếm người trôi dạt hoặc thi thể hai bên bờ và mở rộng xuống hạ lưu sông 220 km.

Hiện có hai phương án cứu hộ, một là trục vớt tàu lên khỏi mặt nước, hai là cắt thân tàu nhưng vẫn chưa có lựa chọn cuối cùng. Để cắt tàu, điều quan trọng nhất là tìm đúng vị trí có người sống sót. Nếu cắt không đúng, không khí trong tàu sẽ thoát ra ngoài.

 

Lực lượng cứu hộ thức thâu đêm để tìm kiếm người sống sót. Ảnh: EPA
Lực lượng cứu hộ thức thâu đêm để tìm kiếm người sống sót. Ảnh: EPA

 

Theo Reuters, cơ quan thời tiết Trung Quốc xác nhận một cơn lốc xoáy đã quét qua khu vực tàu Ngôi sao phương Đông đang đi. Tờ South China Morning Post cho biết hiện vẫn chưa có báo cáo nói rõ liệu cơn lốc xoáy có tác động trực tiếp đến tàu hay không.

Sau đó, con tàu trôi xuống hạ lưu khoảng 3 km nhưng không phát tín hiệu cấp cứu. Chỉ tới khi 7 người bơi được vào bờ và hô hoán, lực lượng cứu hộ mới được huy động và lúc đó con tàu đang chìm.

Trong số những người sống sót có cả thuyền trưởng và máy trưởng. Hai người đang bị cảnh sát tạm giữ để điều tra. Người thân các hành khách gặp nạn tức giận tràn đến trụ sở công ty du lịch sở hữu tàu Ngôi sao phương Đông ở TP Thượng Hải vì không được cung cấp đầy đủ thông tin về người thân.

 

Người thân đau đớn chờ tin trước cửa cong ty du lịch Xiahe, nơi tổ chức chuyến du lịch. Ảnh: Reuters
Người thân đau đớn chờ tin trước cửa cong ty du lịch Xiahe, nơi tổ chức chuyến du lịch. Ảnh: Reuters

 

 

Đây là tai nạn chìm tàu tồi tệ nhất ở Trung Quốc trong 70 năm qua. Năm 1948, chiếc tàu thủ Kiangya chìm trên sông Hoàng Phố, giết chết hơn 1.000 người.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI