Taliban đã tấn công vào phái đoàn Chính phủ Afghanistan hôm 13-3 khi các giới chức đến thăm ngôi làng Balandi ở miền Nam nước này, nơi xảy ra vụ lính Mỹ xả súng bắn chết 16 thường dân 2 ngày trước đó.
Trong phái đoàn có 2 người em của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai và một số quan chức cao cấp, như tỉnh trưởng Kandahar Tooryalai Wesa, Bộ trưởng Biên giới và Bộ tộc Asadullah Khalid.

Afghanistan sôi sục

Tướng Abdul Razaq, tư lệnh cảnh sát tỉnh Kandahar, cho biết vụ tấn công trên làm chết một binh sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ phái đoàn, làm bị thương một binh sĩ và một công tố viên quân sự. Vụ tấn công diễn ra khi Taliban thề sẽ tiêu diệt những kẻ chịu trách nhiệm vụ 16 thường dân bị sát hại, trong đó có 9 trẻ em và 3 phụ nữ.

Cùng ngày 13-3, hàng trăm sinh viên ở miền Đông Afghanistan tổ chức biểu tình phản đối vụ lính Mỹ bắn chết thường dân. Họ hô vang những khẩu hiệu đầy phẫn nộ cũng như mang theo các biểu ngữ kêu gọi đưa nghi phạm ra xét xử công khai. Một số người còn đốt hình nộm Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Biểu tình chống Mỹ ở tỉnh Jalalabad hôm 13-3. Ảnh: REUTERS
Vụ sát hại thường dân ở Kandahar đã tạo nên sự oán thán ở Afghanistan nhưng đã không gây ra các cuộc chống đối bạo lực như hồi tháng trước sau khi một số lính Mỹ đốt kinh Koran của Hồi giáo.

Vụ thảm sát hôm 11-3 xảy ra khi phong trào chống Mỹ đang sôi sục ở Afghanistan sau vụ lính Mỹ đốt kinh Koran và vụ một số lính thủy đánh bộ Mỹ tiểu lên thi thể của các chiến binh Taliban. Tổng thống Karzai đã gọi đó là sát hại dân lành vô tội một cách có chủ định và không thể được tha thứ. Ông cũng đã yêu cầu Washington giải thích về vụ việc này. Trong khi đó, NATO cho rằng vụ sát hại thường dân là một đòn giáng vào nỗ lực nuôi dưỡng sự tin cậy vào liên minh này ở Afghanistan.

Đối mặt án tử hình

Hãng tin Fox News đã cung cấp một số chi tiết về nghi phạm trong vụ thảm sát trên, đã bị bắt giữ ở Afghanistan. Người phát ngôn Lầu Năm Góc George Little cho biết tên của nghi phạm 38 tuổi này vẫn chưa được tiết lộ vì điều đó sẽ không thích hợp trước khi anh ta chính thức bị buộc tội.

Các nguồn tin quân sự cho biết bình sĩ này là một tay súng bắn tỉa thuộc bộ binh Mỹ. Sau khi gây ra vụ án mạng, anh ta quay lại căn cứ và đã bị bắt giữ. Nghi phạm đã từng bị chấn thương não năm 2010 sau một tai nạn xe cộ ở Iraq. Tuy nhiên, một giới chức Mỹ cao cấp khẳng định sau đó nghi phạm đã được nhận xét khỏe mạnh đủ để làm nhiệm vụ.

Một số nguồn tin nhấn mạnh nghi phạm có những vấn đề về gia đình, có thể liên quan đến trục trặc trong hôn nhân. Bên cạnh đó, các nguồn tin quân sự tiết lộ người cha có 2 con này nhiều khả năng sẽ được đưa ra xét xử ở Mỹ. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết nghi phạm có thể đối mặt với án tử hình.

Nghi phạm đã tham gia quân ngũ được 11 năm và đã 3 lần đến Iraq, được đưa đến Afghanistan ngày 3-12-2011 cùng với tiểu đoàn 2, trung đoàn 3 thuộc sư đoàn 2 bộ binh. Ngày 1-2 qua, binh sĩ này được biệt phái tham gia chương trình ổn định ở làng Belambai, cách nơi xảy ra vụ thảm sát gần 1 km.

Lời nhân chứng

Anh Mohammad Zahir, 26 tuổi, đã thuật lại cảnh một lính Mỹ xông vào nhà anh lúc nửa đêm. Binh sĩ này kiểm tra từng căn phòng, sau đó quỳ một gối xuống và bắn vào đùi cha anh khi ông bước ra khỏi giường.
Zahir kể: “Cha tôi không hề cầm trong tay một vật gì, kể cả một tách trà. Tôi không nhìn thấy mặt của hung thủ vì trời tối. Sau đó, tôi thấy y di chuyển đến nhiều khu vực khác trong nhà, giống như lục soát vậy”.

Sau khi tay súng rời khỏi nhà, Zahir còn nghe thêm nhiều tiếng súng nữa gần đó. May mắn là cha Zahir thoát chết.

NGÔ SINH