Người Afghanistan này đã trộm một chiếc xe tải ngay bên trong căn cứ Camp Bastion ở tỉnh Helmand sa mạc và lách được hàng rào an ninh xung quanh bãi hạ cánh của căn cứ do lính Không quân Hoàng gia Anh, lính thủy đánh bộ Mỹ và lính Tonga phụ trách.
 
Tiếp đó, người này đốt cháy xe rồi lao thẳng vào nhóm quan chức đứng chờ đón ông Leon Panetta hạ cánh bên đường băng. Tuy nhiên, trước khi đến được đích ngắm, chiếc xe tông vào một cái rãnh, nhiều khả năng do lái xe đã bị lửa trùm cả người nên không thể điều khiển được nữa.
 

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Panetta (giữa) trở thành đích ngắm của
 một vụ tấn công khi vừa đến Afghanistan. Ảnh: AP, Getty
 
Lực lượng an ninh đã bắt giữ nghi phạm sau khi người này trườn ra khỏi xe. Còn máy bay của ông Panetta được hướng dẫn hạ cánh ở khu vực khác trên đường băng.
 
Theo điều tra ban đầu, nghi phạm làm phục vụ hoặc quét dọn trong căn cứ. Cả trên xe lẫn người nghi phạm đều không phát hiện thêm chất nổ. Đêm 14-3, nghi phạm đã được điều trị với các vết bỏng nặng.
 
Một nguồn tin quân sự ở Afghanistan tiết lộ đêm 14-3: “Có vẻ đây là một vụ tấn công có chủ đích nhắm vào Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Rõ ràng hắn ta biết ông Panetta có mặt trên máy bay. Tuy chuyến thăm không được thông báo rộng rãi nhưng mọi người trong căn cứ đều biết ông Panetta đang đến”.
 
 Ông Panetta bất ngờ thăm Afghanistan sau 2 vụ căng thẳng liên tiếp. Ảnh: Reuters
  
Camp Bastion là trung tâm chỉ huy của quân Anh tại Afghanista. Tại đây có 30.000 quân nhân và thường dân. Sau vụ tấn công, Thủ tướng Anh David Cameron đã cam kết kiểm tra lại toàn bộ hệ thống an ninh ở Camp Bastion.
 
Vụ tấn công xảy ra không lâu sau khi một lính Mỹ xả súng giết chết 16 thường dân Afghanistan ở tỉnh Kandahar, kích động lại ngọn lửa bạo loạn chưa tắt hẳn sau vụ kinh Koran bị đốt ở căn cứ Bagram. Thừa dịp này, Taliban hô hào trả thù lính Mỹ. Tình hình căng thẳng buộc ông chủ Lầu Năm Góc Panetta phải thực hiện chuyến thăm bất ngờ đến Afghanistan ngày 14-3.
 
 Người dân ở Kandakar cầu nguyện cho 16 nạn nhân xấu số. Ảnh: AP
 
Trong khi đó, chiều tối 14-3, người lính Mỹ bị buộc tội giết 16 thường dân đã được đưa đến Kuwait, bất chấp yêu cầu phải bị xét xử tại Afghanistan của người bản xứ. Đến nay Mỹ vẫn không tiết lộ tên của kẻ xả súng.
 
Theo luật sư Michael Waddington, việc di chuyển lính Mỹ này có thể làm phức tạp quá trình tố tụng do các công tố viên không thể lấy lời khai của các nhân chứng người Afghanistan. Ông Waddington cũng cho rằng việc di chuyển này có thể do lý do an ninh.
 
Giới chức Mỹ đã hứa sẽ điều tra vụ việc nghiêm túc và ông Panetta còn cho biết có thể sẽ áp dụng án tử hình trong vụ này. Tuy tình hình bất ổn nhưng Mỹ vẫn quả quyết giữ nguyên kế hoạch quân sự tại Afghanistan.
Bằng Vy (Theo Telegraph, AP, Reuters)